͢¢ԷҡѧPostharvest Technology Information NetworkPostharvest TechnologyɵҪԡ͢纺촡ɵҹŧҹԨ

แนะนำหน่วยงาน

  • หน้าหลัก
  • ประชาสัมพันธ์ศูนย์ฯ
  • ความเป็นมา
  • วัตถุประสงค์
  • โครงสร้างการบริหาร
  • คณะกรรมการอำนวยการ
  • คณะกรรมการบริหาร
  • ภาคีสถาบันอุดมศึกษาและวิจัย
  • ติดต่อศูนย์ ฯ

บริการต่าง ๆ

  • PHTNET E-Learning
  • Postharvest Newsletter
  • เครื่องมือวิทยาศาสตร์
  • ห้องปฏิบัติการ
  • รายชื่อผู้ประกอบการ
  • ฐานข้อมูลผู้เชี่ยวชาญ
  • หลักสูตรวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยว
  • รูปภาพความเสียหายหลังการเก็บเกี่ยว
  • มาตรฐานสินค้าเกษตร และระเบียบการส่งออก
  • ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

  • สถาบันวิจัยเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
  • กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
  • กรมส่งเสริมการเกตร
  • กรมวิชาการเกษตร
  • สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร
  • อุตุนิยมวิทยาเพื่อการเกษตร
  • สมาคมผู้ส่งข้าวออกต่างประเทศ
  • ตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย
  • สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.)

หน้าแรก > ข่าวเกษตรประจำวัน

สศก.เชื่อสับปะรดกระป๋องไทยยังอยู่อันดับ 1 ของโลก มั่นใจอนาคตส่งออกสดใส

เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 51

สศก.เชื่อสับปะรดกระป๋องไทยยังอยู่อันดับ 1 ของโลก มั่นใจอนาคตส่งออกสดใส นายอภิชาต จงสกุล เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า สับปะรดกระป๋องเป็นอุตสาหกรรมผลไม้แปรรูปที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของไทย และเชื่อมโยงภาคการผลิตด้านการเกษตรกับภาคอุตสาหกรรมที่ก่อให้เกิดมูลค่าเพิ่ม สามารถสร้างรายได้เข้าประเทศปีละประมาณ 13,000 ล้านบาท โดยไทยเป็นผู้ส่งออกสับปะรดกระป๋องเป็นอันดับ 1 ของโลก มีส่วนแบ่งการตลาดประมาณร้อยละ 45-50

ทั้งนี้ จากการศึกษาของ สศก. พบว่า สับปะรดกระป๋องของไทยจัดเป็นสินค้าดาวรุ่ง (Star) เนื่องจากมีอัตราการขยายตัวของมูลค่าส่งออกและส่วนแบ่งการตลาดสูง ในขณะที่ประเทศคู่แข่งที่สำคัญ ได้แก่ ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย จัดเป็นสินค้าที่เป็นปัญหา (Dogs) กล่าวคือ มีอัตราการขยายตัวของมูลค่าส่งออกลดลง

อย่างไรก็ตาม อุตสาหกรรมสับปะรดกระป๋องของไทยประสบกับปัญหาด้านการผลิต โดยเฉพาะวัตถุดิบ คือ สับปะรดสด และกระป๋องบรรจุมีราคาสูง การขาดแคลนแรงงาน รวมทั้งมาตรการกีดกันทางการค้าของประเทศผู้นำเข้าที่สำคัญ ได้แก่ การตัดสิทธิพิเศษภาษีศุลกากร (GSP) ของสหภาพยุโรป และสหรัฐอเมริกาใช้ภาษีตอบโต้การทุ่มตลาด (Anti Dumping) กับสับปะรดไทย

นายอภิชาตกล่าวว่า โดยภาพรวม ไทยยังมีศักยภาพในการส่งออก โดยเกษตรกรและโรงงานแปรรูปควรวางแผนการผลิตร่วมกัน และทำสัญญาซื้อขายแบบมีข้อตกลง (Contract Farming) ซึ่งทาง สศก.จะเร่งหามาตรการพัฒนาการบริหารจัดการด้านโลจิสติกส์ให้มีประสิทธิภาพ เพื่อผลักดันให้ไทยเพิ่มขีดความสามารถในการส่งออกสับปะรดกระป๋องเพิ่มขึ้น รวมทั้งจะรณรงค์ สนับสนุนให้เกษตรกรทำการผลิตตามหลักเกษตรดีที่เหมาะสม เพื่อให้ได้สับปะรดที่มีคุณภาพ และป้อนโรงงานแปรรูปอย่างสม่ำเสมอ

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า วันที่ 22 ธันวาคม 2551
http://www.naewna.com/news.asp?ID=139584

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
  • รวมอาชีพเกษตรกรรม ทำง่ายรายได้งาม ปี 2551
  • ม.บูรพาต่อยอดงานวิจัย "หิ้งสู่ห้าง" เพิ่มมูลค่า "ปลาสลิด" บ้านแพ้ว
  • กรมข้าวเตือนนครนายกเฝ้าระวัง เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลระบาดที่นา
  • ลดพิษของโลหะหนักในปลาด้วยวิตามินซี
  • เร่งปลูกถั่วเขียว พันธุ์ "ชัยนาท 80" นำร่องเหนือล่าง
  • ไทยเยี่ยมโคลนนิ่งกระทิงป่าได้สำเร็จ
  • "เจริญ คุ้มสุภา" ปลูกมะม่วงนอกฤดูขายญี่ปุ่น
  • ศูนย์นวัตกรรมเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

    Postharvest Technology Innovation Center

    เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว | ข่าวเกษตร | บทความ | ฐานข้อมูลงานวิจัย | วีดีโอ | Postharvest Technology