͢¢ԷҡѧPostharvest Technology Information NetworkPostharvest TechnologyɵҪԡ͢纺촡ɵҹŧҹԨ

แนะนำหน่วยงาน

  • หน้าหลัก
  • ประชาสัมพันธ์ศูนย์ฯ
  • ความเป็นมา
  • วัตถุประสงค์
  • โครงสร้างการบริหาร
  • คณะกรรมการอำนวยการ
  • คณะกรรมการบริหาร
  • ภาคีสถาบันอุดมศึกษาและวิจัย
  • ติดต่อศูนย์ ฯ

บริการต่าง ๆ

  • PHTNET E-Learning
  • Postharvest Newsletter
  • เครื่องมือวิทยาศาสตร์
  • ห้องปฏิบัติการ
  • รายชื่อผู้ประกอบการ
  • ฐานข้อมูลผู้เชี่ยวชาญ
  • หลักสูตรวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยว
  • รูปภาพความเสียหายหลังการเก็บเกี่ยว
  • มาตรฐานสินค้าเกษตร และระเบียบการส่งออก
  • ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

  • สถาบันวิจัยเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
  • กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
  • กรมส่งเสริมการเกตร
  • กรมวิชาการเกษตร
  • สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร
  • อุตุนิยมวิทยาเพื่อการเกษตร
  • สมาคมผู้ส่งข้าวออกต่างประเทศ
  • ตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย
  • สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.)

หน้าแรก > ข่าวเกษตรประจำวัน

วิจัยข้าวโพดลูกผสม "นครสวรรค์3" สำเร็จ เล็งตีตลาดสกัดเอกชนขายเมล็ดพันธุ์แพง

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 51

วิจัยข้าวโพดลูกผสม "นครสวรรค์3" สำเร็จ เล็งตีตลาดสกัดเอกชนขายเมล็ดพันธุ์แพง นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขต 5 จ.ชัยนาท เปิดเผยว่า กรมวิชาการเกษตร โดยศูนย์วิจัยพืชไร่นครสรรค์ ประสบผลสำเร็จในการวิจัยพันธุ์ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ลูกผสม "พันธุ์นครสวรรค์ 3" ซึ่งเป็นข้าวโพดที่นอกจากจะให้ผลผลิตสูงแล้ว ยังทนต่อความแล้ง ทนโรคราน้ำค้าง โรคราสนิม และยังหักฝักเก็บเกี่ยวด้วยมือง่าย สีของข้าวโพดสวยเป็นที่ต้องการของเกษตรกรและตลาดอีกด้วย

ด้านนายพิเชษฐ์ กรุดลอยมา นักวิชาการเกษตร 8 ศูนย์วิจัยพืชไร่นครสวรรค์ กล่าวว่า ข้าวโพดลูกผสมพันธุ์นครสรรค์ 3 จะให้ผลผลิต 1,147 กิโลกรัม/ไร่ สูงกว่าข้าวโพดลูกผสมพันธุ์นครสวรรค์ 2 ประมาณ 3% และให้ผลผลิตสูงกว่าข้าวโพดลูกผสมของบริษัทเอกชนรายใหญ่เล็กน้อย แต่มีคุณสมบัติดีกว่าคือทนต่อความแล้ง แต่กรมวิชาการเกษตรยังไม่สามารถผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดลูกผสมพันธุ์นครสรรค์ 3 ได้ในปริมาณมากพอกับความต้องการของเกษตรกร จึงแก้ปัญหาด้วยการจัดทำโครงการนำร่องกับกลุ่มเกษตรกรและภาคเอกชนรายย่อย ให้นำพ่อแม่พันธุ์ไปผลิตเมล็ดพันธุ์ คาดว่าในปี 2552 จะได้เมล็ดพันธุ์ข้าวโพดลูกผสมพันธุ์นครสรรค์ 3 ประมาณ 350 ตัน สามารถนำไปส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกได้ประมาณ 10,000 ไร่

"ในอนาคตจะส่งเสริมให้กลุ่มเกษตรกรและเอกชนรายย่อยผลิตเมล็ดพันธุ์เพิ่มขึ้น เพื่อถ่วงดุลไม่ให้บริษัทเอกชนรายใหญ่ผูกขาด และขายเมล็ดพันธุ์ในราคาแพง" นายพิเชษฐ์ กล่าว

สำหรับราคาเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดลูกผสมพันธุ์นครสรรค์ 3 กรมวิชาการเกษตรจะจำหน่ายราคา 50 บาท/กิโลกรัม ถ้าส่งเสริมให้กลุ่มเกษตรกรและเอกชนรายย่อยปลูกคาดว่าจะจำหน่ายไม่เกิน 70 บาท/กิโลกรัม ขณะที่บริษัทเอกชนรายใหญ่จะจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดลูกผสมประมาณ 120-140 บาท/กิโลกรัม

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า วันที่ 29 ตุลาคม 2551
http://www.naewna.com/news.asp?ID=130528

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
  • รวมอาชีพเกษตรกรรม ทำง่ายรายได้งาม ปี 2551
  • ม.บูรพาต่อยอดงานวิจัย "หิ้งสู่ห้าง" เพิ่มมูลค่า "ปลาสลิด" บ้านแพ้ว
  • กรมข้าวเตือนนครนายกเฝ้าระวัง เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลระบาดที่นา
  • ลดพิษของโลหะหนักในปลาด้วยวิตามินซี
  • เร่งปลูกถั่วเขียว พันธุ์ "ชัยนาท 80" นำร่องเหนือล่าง
  • ไทยเยี่ยมโคลนนิ่งกระทิงป่าได้สำเร็จ
  • "เจริญ คุ้มสุภา" ปลูกมะม่วงนอกฤดูขายญี่ปุ่น
  • ศูนย์นวัตกรรมเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

    Postharvest Technology Innovation Center

    เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว | ข่าวเกษตร | บทความ | ฐานข้อมูลงานวิจัย | วีดีโอ | Postharvest Technology