͢¢ԷҡѧPostharvest Technology Information NetworkPostharvest TechnologyɵҪԡ͢纺촡ɵҹŧҹԨ

แนะนำหน่วยงาน

  • หน้าหลัก
  • ประชาสัมพันธ์ศูนย์ฯ
  • ความเป็นมา
  • วัตถุประสงค์
  • โครงสร้างการบริหาร
  • คณะกรรมการอำนวยการ
  • คณะกรรมการบริหาร
  • ภาคีสถาบันอุดมศึกษาและวิจัย
  • ติดต่อศูนย์ ฯ

บริการต่าง ๆ

  • PHTNET E-Learning
  • Postharvest Newsletter
  • เครื่องมือวิทยาศาสตร์
  • ห้องปฏิบัติการ
  • รายชื่อผู้ประกอบการ
  • ฐานข้อมูลผู้เชี่ยวชาญ
  • หลักสูตรวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยว
  • รูปภาพความเสียหายหลังการเก็บเกี่ยว
  • มาตรฐานสินค้าเกษตร และระเบียบการส่งออก
  • ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

  • สถาบันวิจัยเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
  • กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
  • กรมส่งเสริมการเกตร
  • กรมวิชาการเกษตร
  • สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร
  • อุตุนิยมวิทยาเพื่อการเกษตร
  • สมาคมผู้ส่งข้าวออกต่างประเทศ
  • ตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย
  • สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.)

หน้าแรก > ข่าวเกษตรประจำวัน

เร่งขยายผลข้าวโพดลูกผสมนครสวรรค์ 3 ทนแล้ง/ผลผลิตสูง/ต้านทานโรค/สีสวย

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 51

เร่งขยายผลข้าวโพดลูกผสมนครสวรรค์ 3 ทนแล้ง/ผลผลิตสูง/ต้านทานโรค/สีสวย นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร เขตที่ 5 จังหวัดชัยนาท เปิดเผยว่า  กรมวิชาการเกษตร โดยศูนย์วิจัยพืชไร่นครสวรรค์ ประสบผลสำเร็จในการวิจัยและพัฒนาพันธุ์ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ลูกผสม “พันธุ์นครสวรรค์ 3” ซึ่งเป็นข้าวโพดที่นอกจากจะให้ผลผลิตสูงแล้ว ยังทนต่อความแล้ง ทนต่อโรคราน้ำค้าง โรคราสนิม และยังหักฝักเก็บเกี่ยวด้วยมือได้ง่าย รวมทั้งสีของข้าวโพดสวยเป็นที่ต้องการของเกษตรกรและตลาดอีกด้วย

นายพิเชษฐ์ กรุดลอยมา นักวิชาการเกษตร 8 ศูนย์วิจัยพืชไร่นครสวรรค์ ซึ่งเป็น นักวิจัยและพัฒนาพันธุ์ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ลูกผสมพันธุ์นครสวรรค์ 3 เปิดเผยว่า ข้าวโพด  ลูกผสมพันธุ์นครสวรรค์ 3 จะให้ผลผลิตสูงถึง 1,147 กิโลกรัมต่อไร่ สูงกว่าข้าวโพดลูกผสมพันธุ์นครสวรรค์ 2 ประมาณ 3% มีคุณสมบัติดีทนแล้ง
 
ขณะนี้กรมวิชาการเกษตรยังไม่สามารถผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดลูกผสมพันธุ์นครสวรรค์ 3 ได้ในปริมาณที่มากพอเพียงกับความต้องการของเกษตรกร ดังนั้นเพื่อเป็นการแก้ปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการนำร่องกับกลุ่มเกษตรกรและภาคเอกชนรายย่อย ให้นำพ่อแม่พันธุ์ไปผลิตเป็นเมล็ดพันธุ์ ภายใต้สัญญาสิทธิประโยชน์การใช้พันธุ์แท้ข้าวโพดของกรมวิชาการเกษตร คาดว่าในปี 2552 จะได้เมล็ดพันธุ์ข้าวโพดลูกผสมพันธุ์นครสวรรค์ 3 ประมาณ 350 ตัน สามารถนำไปส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกได้ประมาณ 10,000 ไร่
 
“ในปัจจุบันประเทศไทยมีพื้นที่ปลูกข้าวโพดประมาณ 6 ล้านไร่ มีความต้องการเมล็ดพันธุ์ประมาณ 18,000 ตัน หากนำปริมาณเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดของกรมวิชาการเกษตรที่ผลิตได้นำไปเปรียบเทียบแล้ว ถือว่า ยังมีปริมาณที่น้อยมาก ซึ่งเป็นเพียงแค่การ  เริ่มต้นเท่านั้น ในอนาคตจะส่งเสริมให้กลุ่ม  เกษตรกรและเอกชนรายย่อยนำพ่อแม่พันธุ์  ไปผลิตเป็นเมล็ดพันธุ์เพิ่มขึ้น เพื่อถ่วงดุลไม่ให้บริษัทเอกชนรายใหญ่ผูกขาด และขายเมล็ดพันธุ์ในราคาแพงได้” นายพิเชษฐ์กล่าว.

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 10 ตุลาคม 2551
http://www.dailynews.co.th/web/html/popup_news/Default.aspx?Newsid=179227&NewsType=1&Template=1

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
  • รวมอาชีพเกษตรกรรม ทำง่ายรายได้งาม ปี 2551
  • ม.บูรพาต่อยอดงานวิจัย "หิ้งสู่ห้าง" เพิ่มมูลค่า "ปลาสลิด" บ้านแพ้ว
  • กรมข้าวเตือนนครนายกเฝ้าระวัง เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลระบาดที่นา
  • ลดพิษของโลหะหนักในปลาด้วยวิตามินซี
  • เร่งปลูกถั่วเขียว พันธุ์ "ชัยนาท 80" นำร่องเหนือล่าง
  • ไทยเยี่ยมโคลนนิ่งกระทิงป่าได้สำเร็จ
  • "เจริญ คุ้มสุภา" ปลูกมะม่วงนอกฤดูขายญี่ปุ่น
  • ศูนย์นวัตกรรมเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

    Postharvest Technology Innovation Center

    เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว | ข่าวเกษตร | บทความ | ฐานข้อมูลงานวิจัย | วีดีโอ | Postharvest Technology