͢¢ԷҡѧPostharvest Technology Information NetworkPostharvest TechnologyɵҪԡ͢纺촡ɵҹŧҹԨ

แนะนำหน่วยงาน

  • หน้าหลัก
  • ประชาสัมพันธ์ศูนย์ฯ
  • ความเป็นมา
  • วัตถุประสงค์
  • โครงสร้างการบริหาร
  • คณะกรรมการอำนวยการ
  • คณะกรรมการบริหาร
  • ภาคีสถาบันอุดมศึกษาและวิจัย
  • ติดต่อศูนย์ ฯ

บริการต่าง ๆ

  • PHTNET E-Learning
  • Postharvest Newsletter
  • เครื่องมือวิทยาศาสตร์
  • ห้องปฏิบัติการ
  • รายชื่อผู้ประกอบการ
  • ฐานข้อมูลผู้เชี่ยวชาญ
  • หลักสูตรวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยว
  • รูปภาพความเสียหายหลังการเก็บเกี่ยว
  • มาตรฐานสินค้าเกษตร และระเบียบการส่งออก
  • ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

  • สถาบันวิจัยเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
  • กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
  • กรมส่งเสริมการเกตร
  • กรมวิชาการเกษตร
  • สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร
  • อุตุนิยมวิทยาเพื่อการเกษตร
  • สมาคมผู้ส่งข้าวออกต่างประเทศ
  • ตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย
  • สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.)

หน้าแรก > ข่าวเกษตรประจำวัน

อาหารสัตว์ไทยปลอด "สารเมลามีน" "อธิบดีปศุสัตว์"ออกโรงยัน-สั่งเพิ่มมาตรการตรวจเข้ม

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 51

อาหารสัตว์ไทยปลอด "สารเมลามีน" "อธิบดีปศุสัตว์"ออกโรงยัน-สั่งเพิ่มมาตรการตรวจเข้ม "อธิบดีกรมปศุสัตว์" ยันไม่มีอาหารสัตว์ปนเปื้อน "เมลามีน" จำหน่ายในไทย พร้อมเพิ่มมาตรการตรวจเข้มตั้งแต่การนำเข้าวัตถุดิบจนถึงร้านจำหน่าย เผยพ่อค้าจีนหัวใสเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น "โปรตีนเทียม" หลอกขายผู้เลี้ยงสัตว์ใช้ผสมในอาหารสัตว์ เหตุราคาถูกกว่าโปรตีนอื่นๆ 5 เท่า

นายสัตวแพทย์ศักดิ์ชัย ศรีบุญซื่อ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า ตั้งแต่มีประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่องห้ามไม่ให้ใช้สารเมลามีนในอาหารสัตว์ทุกชนิด ที่มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2550 กรมปศุสัตว์ก็ได้ตรวจสอบกระบวนการนำเข้าวัตถุดิบที่เป็นส่วนประกอบของอาหารสัตว์ทุกชนิดที่ผู้ประกอบการต้องมีหนังสือรับรองจากประเทศต้นทาง นอกจากนี้ยังได้สุ่มตรวจตัวอย่าง และสินค้าที่วางจำหน่ายในตลาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในปี 2550 ได้สุ่มตรวจ 185 ตัวอย่าง พบมีสารเมลามีนปนเปื้อน 8 ตัวอย่าง ในอาหารหมู อาหารกุ้ง และปลาป่น ส่วนปี 2551 พบอาหารวัว อาหารกระต่ายและตับปลาป่น ปนเปื้อนเมลามีน 6 ตัวอย่าง จากทั้งหมด 450 ตัวอย่าง แต่พบในปริมาณไม่สูงมาก

"ถ้าสัตว์กินอาหารที่มีส่วนประกอบของเมลามีนเข้าไปจะมีผลต่อไต ทำให้ไตวายและตายได้ แต่ยังไม่มีรายงานว่าจะมีผลต่อคนที่บริโภคเนื้อสัตว์หรือผลิตภัณฑ์จากสัตว์เหล่านี้หรือไม่ อย่างไรก็ตามได้สั่งห้ามนำเข้า และงดการจำหน่ายอาหารสัตว์ที่ต้องสงสัยทั้งหมดในล็อตนั้น ซึ่งมั่นใจว่าไม่มีวางจำหน่ายอย่างแน่นอน รวมทั้งขณะนี้ได้เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบการนำเข้าวัตถุดิบจากต่างประเทศ โดยเฉพาะจากประเทศจีน ซึ่งมีปัญหาการปนเปื้อนเมลามีนมาก แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่พบการนำเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์จากจีนมานานแล้ว" อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าว

สำหรับสารเมลามีนจัดเป็นสารอินทรีย์ มีสารฟอร์มาลดีไฮด์ หรือที่เรารู้จักกันว่าฟอร์มาลีน เป็นส่วนประกอบมีไนโตรเจนสูงถึง 66% เป็นผงสีขาว เมื่อนำไปละลายน้ำจะมีลักษณะคล้ายนมผงจนแยกไม่ออก

ทั้งนี้ผู้ขายจากจีนจะใช้ชื่อว่าไบโอโปรตีนหรือโปรตีนเทียม แทนชื่อเมลามีน ให้ผู้เลี้ยงสัตว์นำไปผสมในอาหารสัตว์ เพราะมีราคาถูกกว่าโปรตีนอื่นๆที่เป็นพวกธัญพืช หรือเนื้อสัตว์เกือบ 5 เท่า จึงลดต้นทุนการผลิตได้ แต่ในไทยเองยังตรวจไม่พบว่ามีสัตว์เสียชีวิตจากสารอันตรายนี้

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า วันที่ 6 ตุลาคม 2551
http://www.naewna.com/news.asp?ID=126553

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
  • รวมอาชีพเกษตรกรรม ทำง่ายรายได้งาม ปี 2551
  • ม.บูรพาต่อยอดงานวิจัย "หิ้งสู่ห้าง" เพิ่มมูลค่า "ปลาสลิด" บ้านแพ้ว
  • กรมข้าวเตือนนครนายกเฝ้าระวัง เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลระบาดที่นา
  • ลดพิษของโลหะหนักในปลาด้วยวิตามินซี
  • เร่งปลูกถั่วเขียว พันธุ์ "ชัยนาท 80" นำร่องเหนือล่าง
  • ไทยเยี่ยมโคลนนิ่งกระทิงป่าได้สำเร็จ
  • "เจริญ คุ้มสุภา" ปลูกมะม่วงนอกฤดูขายญี่ปุ่น
  • ศูนย์นวัตกรรมเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

    Postharvest Technology Innovation Center

    เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว | ข่าวเกษตร | บทความ | ฐานข้อมูลงานวิจัย | วีดีโอ | Postharvest Technology