͢¢ԷҡѧPostharvest Technology Information NetworkPostharvest TechnologyɵҪԡ͢纺촡ɵҹŧҹԨ

แนะนำหน่วยงาน

  • หน้าหลัก
  • ประชาสัมพันธ์ศูนย์ฯ
  • ความเป็นมา
  • วัตถุประสงค์
  • โครงสร้างการบริหาร
  • คณะกรรมการอำนวยการ
  • คณะกรรมการบริหาร
  • ภาคีสถาบันอุดมศึกษาและวิจัย
  • ติดต่อศูนย์ ฯ

บริการต่าง ๆ

  • PHTNET E-Learning
  • Postharvest Newsletter
  • เครื่องมือวิทยาศาสตร์
  • ห้องปฏิบัติการ
  • รายชื่อผู้ประกอบการ
  • ฐานข้อมูลผู้เชี่ยวชาญ
  • หลักสูตรวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยว
  • รูปภาพความเสียหายหลังการเก็บเกี่ยว
  • มาตรฐานสินค้าเกษตร และระเบียบการส่งออก
  • ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

  • สถาบันวิจัยเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
  • กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
  • กรมส่งเสริมการเกตร
  • กรมวิชาการเกษตร
  • สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร
  • อุตุนิยมวิทยาเพื่อการเกษตร
  • สมาคมผู้ส่งข้าวออกต่างประเทศ
  • ตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย
  • สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.)

หน้าแรก > ข่าวเกษตรประจำวัน

น้ำท่วมทำแปลง GAP เสียหายยับ กรมวิชาการฯเร่งฟื้นฟู-รับรองใหม่/เตือนปุ๋ยปลอมระบาดซ้ำ

เมื่อวันที่ 29 กันยายน 51

น้ำท่วมทำแปลง GAP เสียหายยับ กรมวิชาการฯเร่งฟื้นฟู-รับรองใหม่/เตือนปุ๋ยปลอมระบาดซ้ำ นายสมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า จากภาวะน้ำท่วมในขณะนี้ ทำให้แหล่งผลิตพืชตามระบบเกษตรดีที่เหมาะสม หรือ GAP ที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน หลายแห่งได้รับความเสียหาย ซึ่งขณะนี้กรมวิชาการเกษตรอยู่ระหว่างรอผลการสำรวจความเสียหายที่ชัดเจน จากกรมส่งเสริมการเกษตร ก่อนจะลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือในการฟื้นฟูและให้คำแนะนำ โดยในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้กรมวิชาการเกษตร ได้มีการตรวจสอบรับรองแปลง GAPไปแล้วจำนวน 105,618 แห่ง

ทั้งนี้อธิบดีกรมวิชาการเกษตรกล่าวว่า แปลง GAP ที่ได้รับความเสียหายจาภาวะน้ำท่วมจะต้องมีการประเมินและรับรองมาตรฐานใหม่ แต่คาดว่าคงใช้ระยะเวลาไม่นานในการรับรองมาตรฐานซึ่งเกษตรกรจะไม่ได้รับผลกระทบ เพราะกรมวิชาการเกษตร มีข้อมูลเกี่ยวกับแปลงผักของเกษตรกรอยู่แล้ว ยกเว้นกรณีเกษตรกรประสงค์ที่จะเปลี่ยนชนิดพืชและวิธีการเพาะปลูกใหม่ทั้งหมด อย่างไรก็ตามจากปัญหาน้ำท่วมดังกล่าวไม่น่าจะทำให้การส่งออกผักไปต่างประเทศมีปัญหา เพราะพื้นที่ปลูกผักที่ประสบภัยส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ที่น้ำไหลผ่าน

นอกจากนี้ กรมวิชาการเกษตร ยังเตรียมให้คำแนะนำแก่เกษตรกรในการเลือกซื้อปุ๋ยและสารเคมีปราบศัตรูพืชที่ได้มาตรฐาน เพื่อป้องกันไม่ให้เกษตรกรประสบภัยซ้ำเติมจากการถูกผู้ประกอบการฉวยโอกาสในสภาวะน้ำท่วมหลอกจำหน่ายปุ๋ยและสารเคมีปลอม โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มีพื้นที่เกษตรกรรมเสียหายจำนวนมาก ซึ่งกรมวิชาการเกษตร จะเดินหน้าตรวจสอบและดำเนินคดีเอาผิดกับผู้ผลิตและจำหน่ายปุ๋ยและสารเคมีปลอมอย่างเข้มงวด

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้การผลิตพืชผักและผลไม้ของไทยมีมาตรฐานมากยิ่งขึ้น กรมวิชาการเกษตร มีนโยบายส่งเสริมให้มีการทำวิจัยเกี่ยวกับพืชผักและผลไม้ปลอดสารพิษให้มากกว่าที่ผ่านมา เนื่องจาก ก่อนหน้านี้ไม่มีการสนับสนุนและส่งเสริมอย่างจริงจังทำให้นักวิจัยที่มีความสามารถด้านนี้ของไทยลดจำนวนลงไปอย่างต่อเนื่องทุกปี ดังนั้น จึงจำเป็นต้องยกระดับงานวิจัยด้านนี้ของไทยให้มีประสิทธิภาพ เพื่อให้ต่างประเทศยอมรับ ซึ่งเรื่องนี้ เป็นภารกิจสำคัญของกรมวิชาการเกษตร แต่ที่ผ่านมาไม่ค่อยได้รับความสนใจ

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า วันที่ 29 กันยายน 2551
http://www.naewna.com/news.asp?ID=125430

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
  • รวมอาชีพเกษตรกรรม ทำง่ายรายได้งาม ปี 2551
  • ม.บูรพาต่อยอดงานวิจัย "หิ้งสู่ห้าง" เพิ่มมูลค่า "ปลาสลิด" บ้านแพ้ว
  • กรมข้าวเตือนนครนายกเฝ้าระวัง เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลระบาดที่นา
  • ลดพิษของโลหะหนักในปลาด้วยวิตามินซี
  • เร่งปลูกถั่วเขียว พันธุ์ "ชัยนาท 80" นำร่องเหนือล่าง
  • ไทยเยี่ยมโคลนนิ่งกระทิงป่าได้สำเร็จ
  • "เจริญ คุ้มสุภา" ปลูกมะม่วงนอกฤดูขายญี่ปุ่น
  • ศูนย์นวัตกรรมเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

    Postharvest Technology Innovation Center

    เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว | ข่าวเกษตร | บทความ | ฐานข้อมูลงานวิจัย | วีดีโอ | Postharvest Technology