͢¢ԷҡѧPostharvest Technology Information NetworkPostharvest TechnologyɵҪԡ͢纺촡ɵҹŧҹԨ

แนะนำหน่วยงาน

  • หน้าหลัก
  • ประชาสัมพันธ์ศูนย์ฯ
  • ความเป็นมา
  • วัตถุประสงค์
  • โครงสร้างการบริหาร
  • คณะกรรมการอำนวยการ
  • คณะกรรมการบริหาร
  • ภาคีสถาบันอุดมศึกษาและวิจัย
  • ติดต่อศูนย์ ฯ

บริการต่าง ๆ

  • PHTNET E-Learning
  • Postharvest Newsletter
  • เครื่องมือวิทยาศาสตร์
  • ห้องปฏิบัติการ
  • รายชื่อผู้ประกอบการ
  • ฐานข้อมูลผู้เชี่ยวชาญ
  • หลักสูตรวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยว
  • รูปภาพความเสียหายหลังการเก็บเกี่ยว
  • มาตรฐานสินค้าเกษตร และระเบียบการส่งออก
  • ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

  • สถาบันวิจัยเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
  • กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
  • กรมส่งเสริมการเกตร
  • กรมวิชาการเกษตร
  • สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร
  • อุตุนิยมวิทยาเพื่อการเกษตร
  • สมาคมผู้ส่งข้าวออกต่างประเทศ
  • ตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย
  • สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.)

หน้าแรก > ข่าวเกษตรประจำวัน

กุดสลาด ปลาเก๋าทะเล เพาะเลี้ยงได้ ณ ศูนย์วิจัยกระบี่

เมื่อวันที่ 23 กันยายน 51

กุดสลาด ปลาเก๋าทะเล เพาะเลี้ยงได้ ณ ศูนย์วิจัยกระบี่

ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งกระบี่ สังกัดกรมประมง ได้ดำเนิน “โครงการศูนย์การเพาะเลี้ยงสัตว์ทะเลมูลค่าสูง” และสามารถเพาะพันธุ์ปลาทะเลชนิดใหม่หลายชนิด แล้วนำไปแจกจ่ายแก่ชาวประมงไว้เลี้ยงเพื่อดำรงชีวิต

นายไพบูลย์ บุญลิปตานนท์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งกระบี่ เผยว่า ในอดีตการเพาะเลี้ยงและวิธีการอนุบาลลูกปลาทะเลที่ผ่านมา จะใช้วิธีการในรูปแบบเก่าๆ ซึ่งดำเนินการมานานแล้วหลายปี กระทั่งในปี 2551 นี้ ทางศูนย์ฯ ค้นพบวิธีการอนุบาล....ลูกปลากุดสลาด ที่เพาะพันธุ์ยากมาก จนประสบความสำเร็จ โดยใช้ ทรัพยากรการผลิตแบบพอเพียง ตามศักยภาพของปัจจัย

ปลากุดสลาด จัดอยู่ในวงศ์ปลากะรัง หรือปลาเก๋าจุดฟ้า อยู่ในกลุ่มปลาเก๋าขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง มีลักษณะส่วนหัวและลำตัวค่อนข้างสมดุล ตาค่อนข้างเล็กชิดไปทางด้านบน ปากเล็ก มีครีบหลัง 2 ชุด เริ่มจากก้านครีบแข็งและต่อด้วยครีบอ่อน จนเกือบถึงโคนหาง ครีบหูมนกลม หางตัดตรง ลำตัวเป็นสีแดงอมเหลือง ทั่วตัวมีจุดสีฟ้าอ่อนๆ กระจายอยู่ทั่วไป ซึ่งกลายมาเป็นสัญลักษณ์และชื่อปลาชนิดนี้

มันเป็นปลาที่ชอบอาศัยอยู่ตามหินกลางทะเลและตามเกาะแก่งโดยทั่วไป ทั้งในบริเวณน้ำตื้นและน้ำลึก โดยมีการพบ ในฝั่งอ่าวไทย มากกว่า ทะเลอันดามัน ขนาดความยาวของลำตัวที่เคยจับได้ประมาณ 1 เมตร

ผอ.ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งกระบี่ กล่าวอีก ว่าปลากุดสลาดมีขนาดปากเล็กและบอบบางต่อการเปลี่ยนแปลงของแหล่งน้ำธรรมชาติ รวมทั้งสิ่งที่มากระทบจึงทำให้การเพาะเลี้ยงเป็นไปได้ยากมาก เพราะเป็นปลาเนื้อทั้งนุ่มและแน่นถูกปากผู้บริโภค ทำให้ตลาดมีความต้องการสูง ราคาจึงแพง ซื้อขายกันในตลาดที่ 700-800 บาทต่อกิโลกรัม การค้นพบวิธีอนุบาลลูกปลากุดสลาดในครั้งนี้ คาดว่าปีนี้จะได้ปลากุดสลาดขนาด 1 นิ้ว ไม่ต่ำกว่า 100,000 ตัว

นับ จากนี้การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำที่อนุบาลยากและใกล้จะสูญพันธุ์ จะต้องได้รับการพัฒนาและก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็วมีความแน่นอน ในอัตราการรอดชีวิตที่สูงขึ้น เป็นการเพิ่มศักยภาพทางด้าน ประมงทะเล ให้ก้าวไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง

สนใจข้อมูลติดต่อศูนย์ วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่ง กระบี่ 141 หมู่ที่ 6 ตำบลไส-ไทย อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ หรือกริ๊งกร๊างไปที่ 07-566-2059-60 Fax 07-566-2060 และคลิก E-mail : [email protected]

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ วันที่ 23 กันยายน 2551
http://www.thairath.co.th/news.php?section=agriculture&content=105105

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
  • รวมอาชีพเกษตรกรรม ทำง่ายรายได้งาม ปี 2551
  • ม.บูรพาต่อยอดงานวิจัย "หิ้งสู่ห้าง" เพิ่มมูลค่า "ปลาสลิด" บ้านแพ้ว
  • กรมข้าวเตือนนครนายกเฝ้าระวัง เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลระบาดที่นา
  • ลดพิษของโลหะหนักในปลาด้วยวิตามินซี
  • เร่งปลูกถั่วเขียว พันธุ์ "ชัยนาท 80" นำร่องเหนือล่าง
  • ไทยเยี่ยมโคลนนิ่งกระทิงป่าได้สำเร็จ
  • "เจริญ คุ้มสุภา" ปลูกมะม่วงนอกฤดูขายญี่ปุ่น
  • ศูนย์นวัตกรรมเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

    Postharvest Technology Innovation Center

    เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว | ข่าวเกษตร | บทความ | ฐานข้อมูลงานวิจัย | วีดีโอ | Postharvest Technology