͢¢ԷҡѧPostharvest Technology Information NetworkPostharvest TechnologyɵҪԡ͢纺촡ɵҹŧҹԨ

แนะนำหน่วยงาน

  • หน้าหลัก
  • ประชาสัมพันธ์ศูนย์ฯ
  • ความเป็นมา
  • วัตถุประสงค์
  • โครงสร้างการบริหาร
  • คณะกรรมการอำนวยการ
  • คณะกรรมการบริหาร
  • ภาคีสถาบันอุดมศึกษาและวิจัย
  • ติดต่อศูนย์ ฯ

บริการต่าง ๆ

  • PHTNET E-Learning
  • Postharvest Newsletter
  • เครื่องมือวิทยาศาสตร์
  • ห้องปฏิบัติการ
  • รายชื่อผู้ประกอบการ
  • ฐานข้อมูลผู้เชี่ยวชาญ
  • หลักสูตรวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยว
  • รูปภาพความเสียหายหลังการเก็บเกี่ยว
  • มาตรฐานสินค้าเกษตร และระเบียบการส่งออก
  • ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

  • สถาบันวิจัยเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
  • กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
  • กรมส่งเสริมการเกตร
  • กรมวิชาการเกษตร
  • สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร
  • อุตุนิยมวิทยาเพื่อการเกษตร
  • สมาคมผู้ส่งข้าวออกต่างประเทศ
  • ตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย
  • สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.)

หน้าแรก > ข่าวเกษตรประจำวัน

ญี่ปุ่นส่อลดนำเข้าหอมหัวใหญ่ สศก.ห่วงกระทบไทยราคาร่วง

เมื่อวันที่ 11 กันยายน 51

ญี่ปุ่นส่อลดนำเข้าหอมหัวใหญ่ สศก.ห่วงกระทบไทยราคาร่วง นายอภิชาต จงสกุล เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เปิดเผยว่า สินค้าเกษตรที่น่าวิตกกังวลในช่วงนี้คือหอมหัวใหญ่ เนื่องจากผลสำรวจทราบมาว่าประเทศญี่ปุ่นซึ่งเป็นประเทศที่รับซื้อหอมหัวใหญ่รายใหญ่ของไทย จะมีผลผลิตหอมหัวใหญ่ในประเทศออกมาจำนวนมาก อาจทำให้ชะลอการสั่งซื้อหอมหัวใหญ่จากไทย โดยแต่ละปีจะมีออร์เดอร์ประมาณ 8,000-10,000 ตัน ดังนั้น ถ้าญี่ปุ่นไม่รับซื้อผลผลิตจำนวนนี้จะส่งผลให้หอมหัวใหญ่โดยเฉพาะในช่วงฤดูการผลิตในเดือนมีนาคม-เมษายน 2552 มีผลผลิตออกมากระจุกตัว ทำให้สินค้าราคาตกต่ำได้

อย่างไรก็ตาม สศก.ได้แจ้งเรื่องไปยังกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อให้แจ้งข้อมูลเตือนภัยไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดที่พื้นที่ปลูกหอมหัวใหญ่จำนวนมากแล้ว เช่น จังหวัดเชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน เพื่อให้จัดทำแผนการผลิตอย่างเหมาะสม เกษตรกรผู้ปลูกเองก็ควรปรับลดการผลิตลงเพื่อไม่ให้สินค้าออกมามากเกินความต้องการของตลาด นอกจากนี้ จะต้องประสานกับกระทรวงพาณิชย์ให้เร่งหาตลาดส่งออกเพิ่มขึ้น เพื่อเป็นการแก้ปัญหาระยะยาว

นายอภิชาต กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกเหนือการขอความร่วมมือจากเกษตรกรให้ปรับลดปริมาณการปลูกหอมหัวใหญ่ฤดูการผลิตหน้าแล้ว สศก.จะทำเรื่องเสนอไปยังชุมนุมสหกรณ์การเกษตร ให้ปรับลดการนำเข้าเมล็ดพันธุ์ให้น้อยกว่าโควตาที่กำหนด ซึ่งปกติจะอยู่ที่ประมาณ 6,000 กว่าปอนด์ เพื่อให้สัดส่วนการเพาะปลูกสมดุลกับปริมาณความต้องการของตลาด พร้อมกันนี้ จะต้องมีการควบคุมการลักลอบนำเข้าทั้งหัวพันธุ์และผลิตภัณฑ์หอมหัวใหญ่จากประเทศจีนเข้ามาตามแนวชายแดนของไทยด้วย เพื่อป้องกันการลักลอบนำสินค้ามาจำหน่ายตัดราคาจำหน่ายของเกษตรกรไทยอีกทางหนึ่ง

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า วันที่ 11 กันยายน 2551
http://www.naewna.com/news.asp?ID=122583

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
  • รวมอาชีพเกษตรกรรม ทำง่ายรายได้งาม ปี 2551
  • ม.บูรพาต่อยอดงานวิจัย "หิ้งสู่ห้าง" เพิ่มมูลค่า "ปลาสลิด" บ้านแพ้ว
  • กรมข้าวเตือนนครนายกเฝ้าระวัง เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลระบาดที่นา
  • ลดพิษของโลหะหนักในปลาด้วยวิตามินซี
  • เร่งปลูกถั่วเขียว พันธุ์ "ชัยนาท 80" นำร่องเหนือล่าง
  • ไทยเยี่ยมโคลนนิ่งกระทิงป่าได้สำเร็จ
  • "เจริญ คุ้มสุภา" ปลูกมะม่วงนอกฤดูขายญี่ปุ่น
  • ศูนย์นวัตกรรมเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

    Postharvest Technology Innovation Center

    เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว | ข่าวเกษตร | บทความ | ฐานข้อมูลงานวิจัย | วีดีโอ | Postharvest Technology