͢¢ԷҡѧPostharvest Technology Information NetworkPostharvest TechnologyɵҪԡ͢纺촡ɵҹŧҹԨ

แนะนำหน่วยงาน

  • หน้าหลัก
  • ประชาสัมพันธ์ศูนย์ฯ
  • ความเป็นมา
  • วัตถุประสงค์
  • โครงสร้างการบริหาร
  • คณะกรรมการอำนวยการ
  • คณะกรรมการบริหาร
  • ภาคีสถาบันอุดมศึกษาและวิจัย
  • ติดต่อศูนย์ ฯ

บริการต่าง ๆ

  • PHTNET E-Learning
  • Postharvest Newsletter
  • เครื่องมือวิทยาศาสตร์
  • ห้องปฏิบัติการ
  • รายชื่อผู้ประกอบการ
  • ฐานข้อมูลผู้เชี่ยวชาญ
  • หลักสูตรวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยว
  • รูปภาพความเสียหายหลังการเก็บเกี่ยว
  • มาตรฐานสินค้าเกษตร และระเบียบการส่งออก
  • ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

  • สถาบันวิจัยเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
  • กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
  • กรมส่งเสริมการเกตร
  • กรมวิชาการเกษตร
  • สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร
  • อุตุนิยมวิทยาเพื่อการเกษตร
  • สมาคมผู้ส่งข้าวออกต่างประเทศ
  • ตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย
  • สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.)

หน้าแรก > ข่าวเกษตรประจำวัน

วาง 5 กรอบมาตรฐานสินค้าเกษตร เกษตรเข้มตั้งแต่แปลงปลูก/สานฝันแหล่งอาหารปลอดภัยโลก

เมื่อวันที่ 10 กันยายน 51

วาง 5 กรอบมาตรฐานสินค้าเกษตร เกษตรเข้มตั้งแต่แปลงปลูก/สานฝันแหล่งอาหารปลอดภัยโลก นายธีระชัย แสนแก้ว รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ในปี 2552 นี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมวิชาการเกษตรได้กำหนดแผนดำเนินงานด้านอาหารปลอดภัย เพื่อยกระดับคุณภาพและมาตรฐานสินค้าเกษตร รวม 5 ด้าน ประกอบด้วย 1.ด้านปัจจัยการผลิตและวัตถุดิบ เพื่อให้เกษตรกรได้รับปัจจัยการผลิตที่มีคุณภาพตรงตามมาตรฐาน ดำเนินการตรวจสอบสินค้าจากผู้นำเข้า ผู้ผลิต ผู้จำหน่าย ทั้งนำเข้าและจำหน่ายในประเทศ ตลอดจนตรวจสอบคุณสมบัติปุ๋ยอินทรีย์ เมล็ดพืช กากพืช และเมล็ดพันธุ์ภายในประเทศ 

2.ด้านการผลิตระดับฟาร์ม จัดทำระบบการผลิตพืชให้มีมาตรฐาน ส่งเสริมให้เกษตรกรควบคุมการดำเนินการผลิต จดทะเบียนและรับรองแหล่งผลิตเพื่อสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ ดำเนินการจดทะเบียน ตรวจรับรอง ตรวจติดตามแปลง GAP เป้าหมายการตรวจรับรองและติดตาม 132,550 ฟาร์ม ติดตามการปฏิบัติงานในแปลงเกษตรอินทรีย์ของเกษตรกร 3,500 ฟาร์ม 3.ด้านโรงงาน ให้โรงงานและผู้ประกอบการที่ผลิตสินค้าเกษตรส่งออกมีการควบคุมการจัดการโรงงานในระบบ GMP และ HACCP ดำเนินการจดทะเบียน ตรวจสอบและรับรองระบบของโรงงานแต่ละชนิด รวมถึงโรงคัดบรรจุและโรงงานแปรรูป 522 โรง เป็นต้น 

4.ด้านผลผลิต ตรวจสอบสารพิษตกค้างในพืชผักผลไม้ การปนเปื้อนของจุลินทรีย์ การปนเปื้อนของโลหะหนัก และออกใบรับรองปลอดศัตรูพืชตามเงื่อนไขและความต้องการของประเทศคู่ค้า วิเคราะห์สารพิษตกค้างในพืช 60,000 ฉบับ ตรวจสอบและรับรองสินค้าเกษตรแปรรูปเพื่อการส่งออก 6,316 ตัวอย่าง ออกใบรับรองปลอดศัตรูพืช 200,000 ฉบับ และ 5.ด้านการวิจัยและพัฒนา เพื่อให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางอาหารปลอดภัยของโลก ประกอบด้วย 4 โครงการ คือ โครงการวิจัยและพัฒนาเทคนิคการตรวจสอบรับรองปัจจัยการผลิตทางการเกษตร โครงการศึกษาปัญหาและความรุนแรงของผลกระทบจากากรใช้สารป้องกันกำจัดศัตรูพืช โครงการศึกษาเพื่อการกำหนดค่าปริมาณสูงสุดของสารพิษตกค้าง และโครงการเฝ้าระวังสารพิษตกค้างในพืช ดิน น้ำ และคุณภาพของผลิตภัณฑ์วัตถุมีพิษการเกษตร

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า วันที่ 10 กันยายน 2551
http://www.naewna.com/news.asp?ID=122460

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
  • รวมอาชีพเกษตรกรรม ทำง่ายรายได้งาม ปี 2551
  • ม.บูรพาต่อยอดงานวิจัย "หิ้งสู่ห้าง" เพิ่มมูลค่า "ปลาสลิด" บ้านแพ้ว
  • กรมข้าวเตือนนครนายกเฝ้าระวัง เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลระบาดที่นา
  • ลดพิษของโลหะหนักในปลาด้วยวิตามินซี
  • เร่งปลูกถั่วเขียว พันธุ์ "ชัยนาท 80" นำร่องเหนือล่าง
  • ไทยเยี่ยมโคลนนิ่งกระทิงป่าได้สำเร็จ
  • "เจริญ คุ้มสุภา" ปลูกมะม่วงนอกฤดูขายญี่ปุ่น
  • ศูนย์นวัตกรรมเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

    Postharvest Technology Innovation Center

    เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว | ข่าวเกษตร | บทความ | ฐานข้อมูลงานวิจัย | วีดีโอ | Postharvest Technology