͢¢ԷҡѧPostharvest Technology Information NetworkPostharvest TechnologyɵҪԡ͢纺촡ɵҹŧҹԨ

แนะนำหน่วยงาน

  • หน้าหลัก
  • ประชาสัมพันธ์ศูนย์ฯ
  • ความเป็นมา
  • วัตถุประสงค์
  • โครงสร้างการบริหาร
  • คณะกรรมการอำนวยการ
  • คณะกรรมการบริหาร
  • ภาคีสถาบันอุดมศึกษาและวิจัย
  • ติดต่อศูนย์ ฯ

บริการต่าง ๆ

  • PHTNET E-Learning
  • Postharvest Newsletter
  • เครื่องมือวิทยาศาสตร์
  • ห้องปฏิบัติการ
  • รายชื่อผู้ประกอบการ
  • ฐานข้อมูลผู้เชี่ยวชาญ
  • หลักสูตรวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยว
  • รูปภาพความเสียหายหลังการเก็บเกี่ยว
  • มาตรฐานสินค้าเกษตร และระเบียบการส่งออก
  • ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

  • สถาบันวิจัยเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
  • กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
  • กรมส่งเสริมการเกตร
  • กรมวิชาการเกษตร
  • สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร
  • อุตุนิยมวิทยาเพื่อการเกษตร
  • สมาคมผู้ส่งข้าวออกต่างประเทศ
  • ตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย
  • สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.)

หน้าแรก > ข่าวเกษตรประจำวัน

สศก.เตือนราคามันสำปะหลังวูบ คนเลิกปลูกกระทบแผนเอทานอล

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 51

สศก.เตือนราคามันสำปะหลังวูบ คนเลิกปลูกกระทบแผนเอทานอล สศก.เตือนราคามันสำปะหลังส่งสัญญาณน่าวิตก แนวโน้มราคาร่วงลงต่อเนื่อง อาจทำให้เกษตรกรหันไปปลูกพืชอื่น จนส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ โดยเฉพาะกำลังการผลิตเพื่อรองรับโรงงานผลิตเอทานอลที่กำลังจะเดินเครื่อง 11 แห่ง แนะพลังงานทบทวนการควบคุมราคาเอทานอลให้สัมพันธ์กับราคาน้ำมัน พร้อมปรับเพิ่มราคารับซื้อผลผลิตจูงใจเกษตรกร

นายอภิชาต จงสกุล เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เปิดเผยว่า ขณะนี้สินค้าเกษตรที่ส่งสัญญาณน่าวิตกคือมันสำปะหลัง เนื่องจากราคาจำหน่ายอยู่ที่กิโลกรัมละ 2.02 บาท ในขณะที่ต้นทุนการผลิตของเกษตรอยู่ที่กิโลกรัมละ 1.96 บาท ซึ่งราคามีแนวโน้มจะลดลงจากนี้อีก ถ้าราคาต่ำกว่าต้นทุนเมื่อไร เกษตรกรอาจหันไปปลูกพืชอื่นแทน ซึ่งไม่เพียงส่งผลกระทบต่อการผลิตพืชอาหารแล้ว ยังจะส่งผลกระทบต่อโรงงานผลิตเอทานอลทั้ง 11 แห่งที่เตรียมจะเปิดในปีหน้า รวมทั้งส่งผลต่อแผนส่งเสริมการผลิตน้ำมัน E 85 ด้วย

อย่างไรก็ตาม การที่กระทรวงพลังงานกำหนดราคาเอทานอลตามบราซิลที่ราคา 19 บาทต่อลิตร ขณะที่ต้นทุนมันสำปะหลังอยู่ที่ 16 บาทต่อลิตร ทำให้โรงงานผลิตเอทานอลไม่ได้รับความคุ้มค่าต่อการลงทุน โรงงานอยู่ไม่ได้ ก็ไม่รับซื้อผลผลิตจากเกษตรกร ซึ่งกระทบต่อแผนการขยายพื้นที่ปลูกพืชพลังงานของกระทรวงเกษตรฯ ด้วย ซึ่งมันจะกระทบเป็นลูกโซ่

"กระทรวงพลังงานควรทบทวนการคุมราคาเอทานอล ให้สัมพันธ์กับราคาน้ำมันที่สูงขึ้น โดยอาจจะบวกสัดส่วนกำไรให้กับโรงงานผลิตเอทานอลนิดหน่อย เพื่อให้เขาไปปรับเพิ่มราคารับซื้อผลผลิตของเกษตรกร เป็นการสร้างแรงจูงใจให้กับเกษตรกรในการเพิ่มศักยภาพการผลิตให้มากขึ้นเพื่อรองรับความต้องการด้วย เชื่อมั่นว่าจะทำให้อุตสาหกรรมเอทานอลเดินหน้าได้อย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น" นายอภิชาต กล่าว

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า วันที่ 11 กรกฎาคม 2551
http://www.naewna.com/news.asp?ID=112839

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
  • รวมอาชีพเกษตรกรรม ทำง่ายรายได้งาม ปี 2551
  • ม.บูรพาต่อยอดงานวิจัย "หิ้งสู่ห้าง" เพิ่มมูลค่า "ปลาสลิด" บ้านแพ้ว
  • กรมข้าวเตือนนครนายกเฝ้าระวัง เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลระบาดที่นา
  • ลดพิษของโลหะหนักในปลาด้วยวิตามินซี
  • เร่งปลูกถั่วเขียว พันธุ์ "ชัยนาท 80" นำร่องเหนือล่าง
  • ไทยเยี่ยมโคลนนิ่งกระทิงป่าได้สำเร็จ
  • "เจริญ คุ้มสุภา" ปลูกมะม่วงนอกฤดูขายญี่ปุ่น
  • ศูนย์นวัตกรรมเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

    Postharvest Technology Innovation Center

    เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว | ข่าวเกษตร | บทความ | ฐานข้อมูลงานวิจัย | วีดีโอ | Postharvest Technology