͢¢ԷҡѧPostharvest Technology Information NetworkPostharvest TechnologyɵҪԡ͢纺촡ɵҹŧҹԨ

แนะนำหน่วยงาน

  • หน้าหลัก
  • ประชาสัมพันธ์ศูนย์ฯ
  • ความเป็นมา
  • วัตถุประสงค์
  • โครงสร้างการบริหาร
  • คณะกรรมการอำนวยการ
  • คณะกรรมการบริหาร
  • ภาคีสถาบันอุดมศึกษาและวิจัย
  • ติดต่อศูนย์ ฯ

บริการต่าง ๆ

  • PHTNET E-Learning
  • Postharvest Newsletter
  • เครื่องมือวิทยาศาสตร์
  • ห้องปฏิบัติการ
  • รายชื่อผู้ประกอบการ
  • ฐานข้อมูลผู้เชี่ยวชาญ
  • หลักสูตรวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยว
  • รูปภาพความเสียหายหลังการเก็บเกี่ยว
  • มาตรฐานสินค้าเกษตร และระเบียบการส่งออก
  • ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

  • สถาบันวิจัยเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
  • กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
  • กรมส่งเสริมการเกตร
  • กรมวิชาการเกษตร
  • สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร
  • อุตุนิยมวิทยาเพื่อการเกษตร
  • สมาคมผู้ส่งข้าวออกต่างประเทศ
  • ตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย
  • สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.)

หน้าแรก > ข่าวเกษตรประจำวัน

แนะรัฐส่งเสริม"ข้าวลูกผสม" กระตุ้นศักยภาพผลผลิตต่อไร่

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 51

แนะรัฐส่งเสริม"ข้าวลูกผสม" กระตุ้นศักยภาพผลผลิตต่อไร่ รศ.ดร.จวงจันทร์ ดวงพัตรา นายกสมาคมเมล็ดพันธุ์พืชแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า แม้ประเทศไทยจะเป็นประเทศผู้ผลิตและส่งออกข้าวเป็นอันดับหนึ่งของโลก แต่ผลผลิตข้าวเฉลี่ยต่อไร่กลับต่ำกว่าผู้ผลิตรายอื่น เนื่องจากเกษตรกรไทยยังใช้ข้าวพันธุ์แท้ที่มีศักยภาพผลผลิตค่อนข้างต่ำ

ดังนั้นเพื่อพัฒนาศักยภาพการผลิตของเกษตรกรไทย นอกจากจะต้องพัฒนาระบบชลประทานให้ครอบคลุมพื้นที่การเกษตรกรทั่วประเทศแล้ว ภาครัฐควรปรับปรุงข้าวพันธุ์ลูกผสมซึ่งมีลักษณะต้นที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ และให้ปริมาณผลผลิตต่อไร่เฉลี่ย 1,500-2,000 กก./ไร่ สำหรับเป็นทางเลือกให้กับเกษตรกรไทยในอนาคตด้วย 

รศ.ดร.จวงจันทร์ กล่าวเพิ่มเติมว่า กรณีที่หลายฝ่ายกังวลว่าการใช้ข้าวพันธุ์ลูกผสมจะทำให้ต้นทุนการผลิตของเกษตรกรเพิ่มขึ้นและเกิดปัญหาการผูกขาดการนำเข้าเมล็ดพันธุ์กับบริษัทเอกชนบางแห่งนั้น เรื่องดังกล่าวไม่ใช่ปัญหาสำคัญเพราะเมื่อเปรียบเทียบราคาเมล็ดพันธุ์ที่เพิ่มเล็กน้อยกับปริมาณผลผลิตข้าวที่เพิ่มขึ้นมากว่าไร่ละ 400-500 กก. เกษตรกรย่อมมีรายได้ที่ดีขึ้น 

"เมื่อประมาณ 30 ปีที่แล้ว หลายฝ่ายเคยกังวลว่าการอนุญาตให้นำเข้าเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดลูกผสมมาส่งเสริมให้เกษตรกรปลูก จะทำให้เกิดปัญหาการผูกพันและไม่คุ้มค่าการลงทุน แต่ปัจจุบันเกษตรกรที่ปลูกข้าวโพดลูกผสมเป็นกลุ่มต้นๆ ที่มีรายได้ดี นอกจากนี้ธุรกิจเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดลูกผสมของไทยยังมีความก้าวหน้า กระทั่งสามารถส่งออกเมล็ดพันธุ์ไปจำหน่ายให้กับประเทศเพื่อนบ้านหลายประเทศอีกด้วย ดังนั้นในส่วนของพันธุ์ข้าวลูกผสมก็เช่นกันหากเริ่มตั้งแต่วันนี้ก็จะสามารถเพิ่มศักยภาพการผลิต และทำให้เรารักษาตำแหน่งผู้ส่งออกข้าวอันดับหนึ่งของโลกไว้ได้" รศ.ดร.จวงจันทร์ กล่าว

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า วันที่ 16 พฤษภาคม 2551
http://www.naewna.com/news.asp?ID=109035

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
  • รวมอาชีพเกษตรกรรม ทำง่ายรายได้งาม ปี 2551
  • ม.บูรพาต่อยอดงานวิจัย "หิ้งสู่ห้าง" เพิ่มมูลค่า "ปลาสลิด" บ้านแพ้ว
  • กรมข้าวเตือนนครนายกเฝ้าระวัง เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลระบาดที่นา
  • ลดพิษของโลหะหนักในปลาด้วยวิตามินซี
  • เร่งปลูกถั่วเขียว พันธุ์ "ชัยนาท 80" นำร่องเหนือล่าง
  • ไทยเยี่ยมโคลนนิ่งกระทิงป่าได้สำเร็จ
  • "เจริญ คุ้มสุภา" ปลูกมะม่วงนอกฤดูขายญี่ปุ่น
  • ศูนย์นวัตกรรมเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

    Postharvest Technology Innovation Center

    เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว | ข่าวเกษตร | บทความ | ฐานข้อมูลงานวิจัย | วีดีโอ | Postharvest Technology