͢¢ԷҡѧPostharvest Technology Information NetworkPostharvest TechnologyɵҪԡ͢纺촡ɵҹŧҹԨ

แนะนำหน่วยงาน

  • หน้าหลัก
  • ประชาสัมพันธ์ศูนย์ฯ
  • ความเป็นมา
  • วัตถุประสงค์
  • โครงสร้างการบริหาร
  • คณะกรรมการอำนวยการ
  • คณะกรรมการบริหาร
  • ภาคีสถาบันอุดมศึกษาและวิจัย
  • ติดต่อศูนย์ ฯ

บริการต่าง ๆ

  • PHTNET E-Learning
  • Postharvest Newsletter
  • เครื่องมือวิทยาศาสตร์
  • ห้องปฏิบัติการ
  • รายชื่อผู้ประกอบการ
  • ฐานข้อมูลผู้เชี่ยวชาญ
  • หลักสูตรวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยว
  • รูปภาพความเสียหายหลังการเก็บเกี่ยว
  • มาตรฐานสินค้าเกษตร และระเบียบการส่งออก
  • ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

  • สถาบันวิจัยเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
  • กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
  • กรมส่งเสริมการเกตร
  • กรมวิชาการเกษตร
  • สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร
  • อุตุนิยมวิทยาเพื่อการเกษตร
  • สมาคมผู้ส่งข้าวออกต่างประเทศ
  • ตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย
  • สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.)

หน้าแรก > ข่าวเกษตรประจำวัน

สมศักดิ์ดันบราเตอร์เทรด "ลิเบีย" ส่งข้าวและปุ๋ยยูเรียแก้ปัญหาแพง

เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 51

สมศักดิ์ดันบราเตอร์เทรด "ลิเบีย" ส่งข้าวและปุ๋ยยูเรียแก้ปัญหาแพง "สมศักดิ์" สั่งสศก.และกรมวิชาการเกษตร เร่งศึกษาวิธีการนำเข้าแม่ปุ๋ยเพื่อเป็นวัตถุดิบ แบะท่าเตรียมเจรจาบราเตอร์เทรดข้าวและปุ๋ยยูเรียจากประเทศลิเบีย

นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มอบหมายให้สำนักงานเศรษฐกิจการแกษตร (สศก.) และกรมวิชาการเกษตร หารือร่วมกับสมาคมคนไทยธุรกิจเกษตร สำรวจปริมาณความต้องการ เพื่อนำมาศึกษารูปแบบและวิธีการนำเข้าแม่ปุ๋ย ในการนำมาเป็นหัวเชื้อผสมปุ๋ยสูตรต่างๆ ให้กับเกษตรกร โดยกรมวิชาการเกษตรจะเป็นหน่วยงานกลางที่จะกระจายปุ๋ยที่ผสมขึ้นในสัดส่วนที่เหมาะสม และมีคุณภาพสู่เกษตรกร ผ่านระบบสหกรณ์ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร และธนาคารกรุงไทย

นอกจากนี้ ยังจะมีการหารือในการนำเข้าปุ๋ยยูเรียในระบบการแลกเปลี่ยนสินค้าต่อสินค้าหรือบราเตอร์เทรด โดยวิธีการแลกเปลี่ยนข้าว 5 % จำนวน 1.8 แสนตัน กับปุ๋ยยูเรียจากประเทศลิเบีย ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ต้องมีการเจรจาร่วมกันในรายละเอียดระหว่างรัฐต่อรัฐ รวมถึงปริมาณที่จะนำเข้า และวิธีการดำเนินการต่างๆ ซึ่งทางกรมวิชาการเกษตรและสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร จะเป็นผู้รวบรวมข้อมูลต่างๆมาเสนอให้รับทราบ ซึ่งคาดว่าจะมีความชัดเจนประมาณกลางสัปดาห์หน้า เพื่อให้สามารถแก้ไขปัญหาต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น โดยเฉพาะปุ๋ยที่สร้างความเดือนร้อนให้แก่เกษตรกรอยู่ในขณะนี้อย่างเร่งด่วนที่สุด

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า วันที่ 3 มีนาคม 2551
http://www.naewna.com/news.asp?ID=98151

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
  • รวมอาชีพเกษตรกรรม ทำง่ายรายได้งาม ปี 2551
  • ม.บูรพาต่อยอดงานวิจัย "หิ้งสู่ห้าง" เพิ่มมูลค่า "ปลาสลิด" บ้านแพ้ว
  • กรมข้าวเตือนนครนายกเฝ้าระวัง เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลระบาดที่นา
  • ลดพิษของโลหะหนักในปลาด้วยวิตามินซี
  • เร่งปลูกถั่วเขียว พันธุ์ "ชัยนาท 80" นำร่องเหนือล่าง
  • ไทยเยี่ยมโคลนนิ่งกระทิงป่าได้สำเร็จ
  • "เจริญ คุ้มสุภา" ปลูกมะม่วงนอกฤดูขายญี่ปุ่น
  • ศูนย์นวัตกรรมเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

    Postharvest Technology Innovation Center

    เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว | ข่าวเกษตร | บทความ | ฐานข้อมูลงานวิจัย | วีดีโอ | Postharvest Technology