͢¢ԷҡѧPostharvest Technology Information NetworkPostharvest TechnologyɵҪԡ͢纺촡ɵҹŧҹԨ

แนะนำหน่วยงาน

  • หน้าหลัก
  • ประชาสัมพันธ์ศูนย์ฯ
  • ความเป็นมา
  • วัตถุประสงค์
  • โครงสร้างการบริหาร
  • คณะกรรมการอำนวยการ
  • คณะกรรมการบริหาร
  • ภาคีสถาบันอุดมศึกษาและวิจัย
  • ติดต่อศูนย์ ฯ

บริการต่าง ๆ

  • PHTNET E-Learning
  • Postharvest Newsletter
  • เครื่องมือวิทยาศาสตร์
  • ห้องปฏิบัติการ
  • รายชื่อผู้ประกอบการ
  • ฐานข้อมูลผู้เชี่ยวชาญ
  • หลักสูตรวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยว
  • รูปภาพความเสียหายหลังการเก็บเกี่ยว
  • มาตรฐานสินค้าเกษตร และระเบียบการส่งออก
  • ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

  • สถาบันวิจัยเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
  • กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
  • กรมส่งเสริมการเกตร
  • กรมวิชาการเกษตร
  • สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร
  • อุตุนิยมวิทยาเพื่อการเกษตร
  • สมาคมผู้ส่งข้าวออกต่างประเทศ
  • ตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย
  • สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.)

หน้าแรก > ข่าวเกษตรประจำวัน

เตรียมขายพ่อพันธุ์-น้ำเชื้อ "ชาร์โรเลส์" เลือด 100% แห่งแรก-หนึ่งเดียวในไทย

เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 52

เตรียมขายพ่อพันธุ์-น้ำเชื้อ "ชาร์โรเลส์" เลือด 100% แห่งแรก-หนึ่งเดียวในไทย


จากประสบการณ์ที่อยู่ในฟาร์มโคเนื้อสายพันธุ์มาซึซากะ ที่ประเทศญี่ปุ่น ผสมผสานกับที่ไปดูงานเกี่ยวกับการเลี้ยงโคเนื้อที่เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส จึงทำให้ อนิรุทธ์ แซ่จึง ตัดสินใจนำโคเนื้อชั้นนำของยุโรป "ชาร์โรเลส์ เลือด 100%" มาเลี้ยงในนาม บริษัท เอ.ดี.วาย.ฟาร์ม จำกัด ในเนื้อที่เกือบ 3,000 ไร่ ที่ อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ ปัจจุบันในฟาร์มของเขามีโคเลี้ยงไว้กว่า 8,000 ตัว เป็นชาร์โรเลส์ เลือด 100% กว่า 7,000 ตัว เน้นแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เนื้อส่งตลาดในกรุงเทพฯ และเชียงใหม่ ตั้งเป้าปี 2553 จะเริ่มขายพ่อพันธุ์ และผลิตน้ำเชื้อให้เกษตรกร ส่วนอีกเป็นโคนม

อนิรุทธ์ เกิดมาในครอบครัวพ่อค้าที่ อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ สมัยหนุ่มครอบครัวส่งไปเรียนที่ประเทศญี่ปุ่น แต่ด้วยเลือดของลูกพ่อค้า จึงนำสินค้าเกษตรจากไทยไปขายให้คนไทยในญี่ปุ่น จนลืมเรื่องเรียนหนังสือ และในระหว่างนั่นเขาได้ไปอยู่ฟาร์มโคเนื้อสายพันธุ์มาซึซากะ ซึ่งเป็นโคเนื้อชั้นนำของญี่ปุ่น ที่ขายในประเทศไทยกิโลกรัมละถึง 1.5 หมื่นบาท และการที่อยู่ในฟาร์มโคเนื้อเขาจึงเรียนรู้การผลิตอาหารทั้งข้น อาหารหยาบสำหรับโคเนื้อโดยตรง

"ผมอยู่ญี่ปุ่นมา 1 ปี กลับมาค้าขายเมืองไทย นำสินค้าเกษตรจากเมืองจีนมาขายเมืองไทย เก็บเงินมาได้ไปซื้อที่ อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นบ้านของภรรยา กว่า 3,000 ไร่ ตั้งใจจะยึดอาชีพเกษตรในยามอายุมาก พอดีเมื่อ 9 ปีที่แล้ว ผมมีโอกาสไปดูงานเกี่ยวกับการเลี้ยงโคเนื้อที่เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส มีการจัดนิทรรศการเกี่ยวโคเนื้อ ในจำนวนนั้นโคเนื้อพันธุ์ชาร์โรเลส์ น่าสนใจที่สุด เป็นโคเนื้อชั้นยอดของยุโรป เลี้ยงโตเร็ว อายุ 2 ปี 6 เดือน หนัก 850 กิโลกรัม เนื้อนุ่ม รสชาติดี มีถิ่นกำเนิดในเมืองชาโรลส์ (Charolles) ของฝรั่งเศส ทางยุโรปนิยมนำมาทำสเต๊ก ผมนึกในใจว่า ฝรั่งทางยุโรป อยู่ในเมืองหนาว พอมาบ้านเรา มาตากแดด ไม้ประดับหลายอย่างจากต่างประเทศมาปลูกเมืองไทยได้ ฉะนั้นสัตว์ในเมืองหนาวหากพัฒนาด้านอาหารเพิ่มโปรตีน น่าจะเลี้ยงในเมืองได้เช่นกัน ผมเลยตัดใจจะเลี้ยงโคเนื้อพันธุ์ชาร์โรเลส์ เลือด 100% เป็นเจ้าแรกในประเทศไทยที่ไชยปราการ ซึ่งสภาพอากาศเย็นคล้ายกับทางยุโรป" อนิรุทธ์ กล่าวอย่างมั่นใจ

หลังจากตัดสินใจแล้ว อนิรุทธ์บอกว่า ตัดสินใจนำเข้าแม่พันธุ์จากฝรั่งเศสชุดแรก 400 ตัว เมื่อ 8 ปีก่อน เลี้ยงในฟาร์มที่บ้านใหม่หนองบัว ต.บ้านใหม่หนองบัว พอปรับตัวกับสภาพอากาศได้แล้ว จึงนำเชื้อจากฝรั่งเศสมาผสมเทียม ลูกออกมาเป็นตัวผู้ นำไปขุนที่ฟาร์ม ทั้งที่บ้านป่าลวก ต.ปงตำ หากเป็นตัวเมียเลี้ยงเป็นแม่พันธุ์ ตอนนนี้มีโคเนื้อพันธุ์ชาร์โรเลส์ เลือด 100% ราว 7,000 ตัว มีแม่พันธุ์ราว 2,700 ตัว แต่น้ำเชื้อยังนำเข้าจากต่างประเทศ อีก 2 ปีจะสามารถผลิตน้ำเชื้อได้เอง เพราะพัฒนาพ่อพันธุ์ขึ้นมาแล้ว

"ผมกล้าพูดได้ว่า ชาร์โรเลส์ เลือด 100% ฟาร์มผมเป็นแห่งแรกและแห่งเดียวที่เลี้ยงได้ ที่ผ่านมาเน้นผลิตเนื้อป้อนตลาดทั้งในกรุงเทพฯ และที่เชียงใหม่ ในราคากิโลกรัมละ 300-1,050 บาท อีกส่วนหนึ่งใช้ในร้านโคขุน ดี.เอ.วาย ดีฟ ของผมเอง ในตลาดไชยปราการ แต่ตอนนี้ไม่เพียงต่อความต้องการ จึงเริ่มผลิตพ่อพันธุ์เอง ปีหน้าจะขายให้เกษตรกรที่สนใจ ราคาตัวละ 1 แสนบาท แต่แม่พันธุ์ยังไม่ขาย ในฐานะที่ คม ชัด ลึก สนใจเสนอข่าวในการผลิตพ่อพันธุ์เป็นสื่อแรก หากตัดคอลัมน์ใน คม ชัด ลึก ที่ลงข่าวนี้ ผมลดทันทีครับเหลือ 7.5 หมื่นบาท ส่วนน้ำเชื้อคาดว่าจะขายในปี 2553 ในราคาไม่เกินโดสละ 100 บาท เกษตรกรสามารถเลี้ยงได้ทุกพื้นที่ เพราะเป็นพันธุ์ที่สามารถปรับกับสภาพในเมืองไทยได้แล้ว" อนิรุทธ์ กล่าว

นับเป็นความสำเร็จของเกษตรกรไทยที่สามารถเลี้ยงโคเนื้อพันธุ์ระดับชั้นนำของโลกอย่าง ชาร์โรเลส์ เลือด 100% ได้ และวันที่ 10-12 ธันวาคม "คม ชัด ลึก" จัดโครงการ "ท่องโลกเกษตร" พาไปชมฟาร์ม-เรียนรู้การผสมอาหารหยาบที่ เอ.ดี.วาย.ฟาร์มด้วย สอบถามได้ที่ 0-2338-3356-7

ที่มา : หนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก วันที่ 20 พฤศจิกายน 2552
http://www.komchadluek.net/detail/20091119/37883/%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A1%E0%B8%82%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%9E%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%9E%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%98%E0%B8%

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
  • ทางเลือก-ทางรอดเกษตรกรรมไทยในปี 2553
  • มันสำปะหลังทุบสถิติส่งท้ายปี สูงเกินราคาประกันรัฐบาล คาดปีหน้ายังพุ่งขึ้นต่อเนื่อง
  • เตือนภัย เพลี้ยแป้งระบาดในมันสำปะหลัง
  • อียูลดค่าสีผสมอาหาร 3 ชนิด
  • สศก.เปิดเผยศึกษาลำไยนอกฤดู ยันเกษตรกรได้รับผลคุ้มค่า แนะตั้งกลุ่มส่งเสริมจริงจัง
  • โอกาสของเกษตรกรรายย่อยในการรับรองฟาร์มแบบกลุ่ม
  • มะนาวพันธุ์ 'แป้นดกพิเศษ' ดกกว่าพันธุ์แป้นรำไพ 2-3 เท่า
  • ศูนย์นวัตกรรมเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

    Postharvest Technology Innovation Center

    เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว | ข่าวเกษตร | บทความ | ฐานข้อมูลงานวิจัย | วีดีโอ | Postharvest Technology