͢¢ԷҡѧPostharvest Technology Information NetworkPostharvest TechnologyɵҪԡ͢纺촡ɵҹŧҹԨ

แนะนำหน่วยงาน

  • หน้าหลัก
  • ประชาสัมพันธ์ศูนย์ฯ
  • ความเป็นมา
  • วัตถุประสงค์
  • โครงสร้างการบริหาร
  • คณะกรรมการอำนวยการ
  • คณะกรรมการบริหาร
  • ภาคีสถาบันอุดมศึกษาและวิจัย
  • ติดต่อศูนย์ ฯ

บริการต่าง ๆ

  • PHTNET E-Learning
  • Postharvest Newsletter
  • เครื่องมือวิทยาศาสตร์
  • ห้องปฏิบัติการ
  • รายชื่อผู้ประกอบการ
  • ฐานข้อมูลผู้เชี่ยวชาญ
  • หลักสูตรวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยว
  • รูปภาพความเสียหายหลังการเก็บเกี่ยว
  • มาตรฐานสินค้าเกษตร และระเบียบการส่งออก
  • ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

  • สถาบันวิจัยเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
  • กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
  • กรมส่งเสริมการเกตร
  • กรมวิชาการเกษตร
  • สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร
  • อุตุนิยมวิทยาเพื่อการเกษตร
  • สมาคมผู้ส่งข้าวออกต่างประเทศ
  • ตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย
  • สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.)

หน้าแรก > ข่าวเกษตรประจำวัน

ยันปีนี้ผลไม้ล้นตลาดยังรับมือไหว ของบ คชก.บริหารจัดการระบบ

เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 52

ยันปีนี้ผลไม้ล้นตลาดยังรับมือไหว ของบ คชก.บริหารจัดการระบบ นายมณฑล เจียมเจริญ รองเลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เปิดเผยว่า ช่วงนี้เป็นฤดูกาลผลไม้ของประเทศไทย ผลไม้หลายชนิดได้ทยอยออกมาสู่ท้องตลาด หากเปรียบเทียบราคากับปีที่แล้วถือว่าไม่ได้ตกต่ำกว่ามากนัก เนื่องจากรัฐบาลมีนโยบายในการรองรับทำให้ราคาอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ โดยผลไม้บางชนิดที่น่าเป็นห่วงเนื่องจากผลผลิตออกมามากกว่าปีที่แล้ว เช่น ลิ้นจี่ปีนี้ผลผลิตออกมามากกว่าปีที่แล้ว จึงทำให้ราคาค่อนข้างต่ำ ส่วนลำไยคาดว่าปีนี้น่าจะมีประมาณ 540,000-550,000 หมื่นตัน ในขณะที่ปีที่แล้วมีประมาณ 400,000 กว่าตัน

แต่อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวงเกษตรฯ ได้เตรียมมาตรการในการดูแลในเรื่องของราคา โดยการจัดตั้งคณะกรรมการบริหารจัดการผลไม้ ซึ่งคณะกรรมการชุดนี้มีหน้าที่ในการระวังปัญหาของผลไม้ นอกจากนี้ ที่ผ่านมาได้มีการกำหนดนโยบายในเรื่องของลำไย ซึ่งคาดว่าลำไยที่จะออกมามากในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคมนี้ ราคาก็จะตก ทางกระทรวงเกษตรฯจึงได้ทำเรื่องขอเงินคณะกรรมการนโยบายและมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร (คชก.) โดยปีนี้ก็ได้ประมาณ 600 ล้านบาท เพื่อนำมาใช้ในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว

ส่วนเรื่องผลไม้ทางภาคตะวันออก อย่างเงาะ และมังคุด ตอนนี้ก็ได้เบาบางลงไปแล้ว เนื่องจากกระทรวงเกษตรฯ ได้ขอเงิน คชก.เข้าไปดูแล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการประชาสัมพันธ์ การกระจายผลผลิต และการสนับสนุนในการส่งออก

รองเลขาธิการฯ สศก. กล่าวอีกว่า ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมนี้เป็นต้นไป ผลไม้ทางภาคใต้จะเริ่มทยอยออกมา ซึ่งทางกระทรวงเกษตรฯ จะนำเงินที่ได้มาจาก คชก.ไปบริหารจัดการแก้ไขปัญหา ที่มีทั้งเงินจ่ายขาดและเงินทุนหมุนเวียน เพื่อที่จะบรรเทาและช่วยพยุงราคาสินค้าผลไม้เหล่านั้นให้ราคาไม่ตกต่ำ ดังนั้นคาดว่าปีนี้เกษตรกรน่าจะพออยู่ได้.

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 13 กรกฎาคม 2552
http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryID=339&contentID=7716

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
  • ทางเลือก-ทางรอดเกษตรกรรมไทยในปี 2553
  • มันสำปะหลังทุบสถิติส่งท้ายปี สูงเกินราคาประกันรัฐบาล คาดปีหน้ายังพุ่งขึ้นต่อเนื่อง
  • เตือนภัย เพลี้ยแป้งระบาดในมันสำปะหลัง
  • อียูลดค่าสีผสมอาหาร 3 ชนิด
  • สศก.เปิดเผยศึกษาลำไยนอกฤดู ยันเกษตรกรได้รับผลคุ้มค่า แนะตั้งกลุ่มส่งเสริมจริงจัง
  • โอกาสของเกษตรกรรายย่อยในการรับรองฟาร์มแบบกลุ่ม
  • มะนาวพันธุ์ 'แป้นดกพิเศษ' ดกกว่าพันธุ์แป้นรำไพ 2-3 เท่า
  • ศูนย์นวัตกรรมเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

    Postharvest Technology Innovation Center

    เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว | ข่าวเกษตร | บทความ | ฐานข้อมูลงานวิจัย | วีดีโอ | Postharvest Technology