͢¢ԷҡѧPostharvest Technology Information NetworkPostharvest TechnologyɵҪԡ͢纺촡ɵҹŧҹԨ

แนะนำหน่วยงาน

  • หน้าหลัก
  • ประชาสัมพันธ์ศูนย์ฯ
  • ความเป็นมา
  • วัตถุประสงค์
  • โครงสร้างการบริหาร
  • คณะกรรมการอำนวยการ
  • คณะกรรมการบริหาร
  • ภาคีสถาบันอุดมศึกษาและวิจัย
  • ติดต่อศูนย์ ฯ

บริการต่าง ๆ

  • PHTNET E-Learning
  • Postharvest Newsletter
  • เครื่องมือวิทยาศาสตร์
  • ห้องปฏิบัติการ
  • รายชื่อผู้ประกอบการ
  • ฐานข้อมูลผู้เชี่ยวชาญ
  • หลักสูตรวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยว
  • รูปภาพความเสียหายหลังการเก็บเกี่ยว
  • มาตรฐานสินค้าเกษตร และระเบียบการส่งออก
  • ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

  • สถาบันวิจัยเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
  • กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
  • กรมส่งเสริมการเกตร
  • กรมวิชาการเกษตร
  • สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร
  • อุตุนิยมวิทยาเพื่อการเกษตร
  • สมาคมผู้ส่งข้าวออกต่างประเทศ
  • ตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย
  • สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.)

หน้าแรก > ข่าวเกษตรประจำวัน

รับเกษตรกรอบรมตัดแต่งกิ่งลำไย

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 52

รับเกษตรกรอบรมตัดแต่งกิ่งลำไย

ม.แม่โจ้ ร่วมกับสำนักความร่วมมือทางวิชาการของเยอรมีน (GTZ) เปิดอบรมการตัดแต่งกิ่งลำไยแก่เกษตรกร เพื่อเผยแพร่ความรู้การจัดการสวนลำไยที่ถูกต้อง โดยเน้นเทคนิคการตัดแต่งกิ่งอย่างมืออาชีพ

ผศ.พาวิน มะโนชัย ผู้อำนวยการสำนักวิจัยและส่งเสริมการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ กล่าวว่า การตัดแต่งกิ่งลำไยอย่างถูกวิธีนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยพัฒนาคุณภาพผลผลิตของลำไย ทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นและช่วยลดค่าใช้จ่ายในการทำสวนลงได้ 20-40% ปัจจุบันมีเกษตรกรสนใจใช้บริการจัดการสวนลำไยและตัดแต่งกิ่งเป็นจำนวนมาก

ด้วยเหตุนี้มหาวิทยาลัยแม่โจ้ โดยหน่วยบริการให้คำปรึกษาและจัดการสวนลำไย (FMS) ที่ได้รับการสนับสนุนจาก GTZ จึงเปิดอบรมบุคลากร เกษตรกร หรือผู้ที่สนใจในการตัดแต่งกิ่งลำไยอีกครั้ง หลังจากเปิดอบรมมาอย่างต่อเนื่องมา 5 ปี ทั้งนี้ การฝึกอบรมรเรื่องการจัดการสวนลำไยและการตัดแต่งกิ่งนี้จะสามารถสร้างนักตัดแต่งกิ่งมืออาชีพให้เพียงพอกับความต้องการ และเป็นรายได้เสริมให้แก่เกษตรกรได้อีกทางหนึ่งด้วย

นายอรรณพ คำนวล ประธาน กลุ่มลำไยนอกฤดูบ้านเหล่า อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ เกษตรกรผู้เข้ารับการอบรมในปีแรก กล่าวว่า ก่อนจะเข้ารับการอบรมเคยตัดแต่งกิ่งด้วยตนเองแต่ไม่มีหลักการ ผลลำไยที่ได้จึงไม่มีคุณภาพเท่าที่ควร แต่เมื่อเข้ารับการอบรมการตัดแต่งกิ่งอย่างถูกวิธี และนำความรู้ที่ได้ไปใช้ก็พบว่าผลผลิตที่ได้มีคุณภาพดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ได้ผลผลิตลำไยเกรด AA เพิ่มมากขึ้น ทำให้ขายได้ราคาดีกว่าเดิม

เกษตรกรผู้สนใจเข้ารับการอบรมหรือใช้บริการตัดแต่งกิ่งลำไยสามารถติดต่อหน่วยบริการให้คำปรึกษาและจัดการสวนลำไย (FMS) มหาวิทยาลัยแม่โจ้ โทรศัพท์ 0-5349-9218

ที่มา : หนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก วันที่ 1 มิถุนายน 2552
http://www.komchadluek.net/detail/20090601/15133/รับเกษตรกรอบรมตัดแต่งกิ่งลำไย.html

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
  • ทางเลือก-ทางรอดเกษตรกรรมไทยในปี 2553
  • มันสำปะหลังทุบสถิติส่งท้ายปี สูงเกินราคาประกันรัฐบาล คาดปีหน้ายังพุ่งขึ้นต่อเนื่อง
  • เตือนภัย เพลี้ยแป้งระบาดในมันสำปะหลัง
  • อียูลดค่าสีผสมอาหาร 3 ชนิด
  • สศก.เปิดเผยศึกษาลำไยนอกฤดู ยันเกษตรกรได้รับผลคุ้มค่า แนะตั้งกลุ่มส่งเสริมจริงจัง
  • โอกาสของเกษตรกรรายย่อยในการรับรองฟาร์มแบบกลุ่ม
  • มะนาวพันธุ์ 'แป้นดกพิเศษ' ดกกว่าพันธุ์แป้นรำไพ 2-3 เท่า
  • ศูนย์นวัตกรรมเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

    Postharvest Technology Innovation Center

    เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว | ข่าวเกษตร | บทความ | ฐานข้อมูลงานวิจัย | วีดีโอ | Postharvest Technology