͢¢ԷҡѧPostharvest Technology Information NetworkPostharvest TechnologyɵҪԡ͢纺촡ɵҹŧҹԨ

แนะนำหน่วยงาน

  • หน้าหลัก
  • ประชาสัมพันธ์ศูนย์ฯ
  • ความเป็นมา
  • วัตถุประสงค์
  • โครงสร้างการบริหาร
  • คณะกรรมการอำนวยการ
  • คณะกรรมการบริหาร
  • ภาคีสถาบันอุดมศึกษาและวิจัย
  • ติดต่อศูนย์ ฯ

บริการต่าง ๆ

  • PHTNET E-Learning
  • Postharvest Newsletter
  • เครื่องมือวิทยาศาสตร์
  • ห้องปฏิบัติการ
  • รายชื่อผู้ประกอบการ
  • ฐานข้อมูลผู้เชี่ยวชาญ
  • หลักสูตรวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยว
  • รูปภาพความเสียหายหลังการเก็บเกี่ยว
  • มาตรฐานสินค้าเกษตร และระเบียบการส่งออก
  • ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

  • สถาบันวิจัยเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
  • กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
  • กรมส่งเสริมการเกตร
  • กรมวิชาการเกษตร
  • สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร
  • อุตุนิยมวิทยาเพื่อการเกษตร
  • สมาคมผู้ส่งข้าวออกต่างประเทศ
  • ตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย
  • สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.)

หน้าแรก > ข่าวเกษตรประจำวัน

แนะตัดแต่งดอกทุเรียน คุมปริมาณและคุณภาพ

เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 53

แนะตัดแต่งดอกทุเรียน คุมปริมาณและคุณภาพ

ปีนี้ แม้กรุงเทพฯจะยังถือว่ายังไม่หนาว หากแต่ภูมิภาคอื่น ๆ อากาศหนาวแล้ว บางพื้นที่ได้ประกาศเป็นเขตภัยพิบัติจากภาวะอากาศหนาวหรือประสบภัยหนาวด้วยซ้ำไป โดยอากาศหนาวที่ว่านี้ เริ่มตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายนและค่อนข้างยาวนาน ทุเรียนจึงเกิดตาดอกเร็วกว่าทุกปี โดยทุเรียนพันธุ์เบาจะเริ่มออกดอกก่อน เช่น พันธุ์กระดุม ชะนี หมอนทอง ก้านยาว เรียงตามลำดับ ทำให้ทุเรียนสุกแก่เร็วกว่าปกติประมาณ 1 เดือน ดังนั้น ช่วงนี้ต้นทุเรียนในเขตภาคตะวันออกจะเริ่มแทงช่อดอกแล้ว และแม้ว่าอีกหลายเดือนกว่าจะเก็บเกี่ยวได้ แต่เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมของเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนให้ได้ผลผลิตที่ดีและมีคุณภาพ กรมส่งเสริมการเกษตรจึงได้แนะนำให้มีการตัดแต่งดอกทุเรียน เพื่อควบคุมปริมาณและคุณภาพของผลทุเรียน


เพราะการตัดแต่งดอกทุเรียนแม้จะเป็นการเสียเวลาและเพิ่มภาระให้พี่น้องเกษตรกรก็จริง แต่เมื่อไม้ผลออกดอกแล้ว ดอกจะเป็นอวัยวะส่วนสำคัญในการใช้อาหารเพื่อเจริญเติบโตเป็นผลต่อไป ทุเรียนที่มีดอกมากเกินไปไม่ต่างอะไรกับแม่ยากจนซึ่งมีลูกมากและคอยแย่งอาหารที่แม่หามาได้เพียงน้อยนิดกิน จึงไม่มีวันที่จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่แข็งแรงได้ แต่การตัดแต่งดอกทุเรียนจะส่งผลดีในวันหน้า ทำให้ดอกทุเรียนสมบูรณ์ เจริญพัฒนาเป็นผลทุเรียนที่มีคุณภาพในอนาคต ซึ่งระยะที่เหมาะสมที่สุดในการตัดแต่งดอกทุเรียน คือ เมื่อดอกทุเรียนพัฒนาจนถึงระยะมะเขือพวงหรือหัวกำไล

การตัดแต่งดอกทุเรียน มีคำแนะนำดังนี้ เมื่อดอกทุเรียนมีอายุประมาณ 30 วัน (ระยะกระดุม) ควรพิจารณาตัดแต่งช่อดอกให้เหลือจำนวนช่อดอกประมาณ 3-6 ช่อดอกต่อความยาวกิ่ง 1 เมตร โดยตัดช่อดอกบนกิ่งขนาดเล็ก (เส้นผ่าศูนย์กลางกิ่งน้อยกว่า หรือเท่ากับ 2 เซนติเมตร) และช่อดอกในตำแหน่งปลายกิ่งทิ้ง ควรตัดแต่งให้เป็นดอกรุ่นเดียวกันทั้งต้น หรืออย่างน้อยให้เป็นดอกรุ่นเดียวในแต่ละกิ่ง ทั้งนี้ ถ้ามีการจัดการที่ดีตั้งแต่แรกเพื่อให้ต้นทุเรียนมีการออก ดอกมากและกระจายทั่วต้นแล้วจะสามารถเลือกตัดแต่งหรือไว้ดอกบนกิ่งที่เหมาะสม ได้มากยิ่งขึ้น

สำหรับการดูแลทุเรียนในช่วงหลังตัดแต่งดอกแล้ว เกษตรกรต้องมีการควบคุมการให้น้ำไม่ให้มีปริมาณมากเกินไป เมื่อถึงระยะหัวกำไล หรือก่อนดอกบาน 7-10 วันให้ลดการให้น้ำลง 2 ใน 3 ของปริมาณปกติ และเริ่มให้น้ำมากขึ้นในระดับปกติได้ หลังจากผสมเกสรแล้ว 3 สัปดาห์ และ ฉีดพ่นปุ๋ยทางใบที่มีธาตุแคลเซียม-โบรอน หรือโบรอนเพียงอย่างเดียว ในระยะหัวกำไลหรือประมาณ 10-15 วันก่อนดอกบาน และ ป้องกันกำจัดโรคแมลง ซึ่งศัตรูสำคัญของทุเรียนซึ่งได้แก่ เพลี้ยไฟ ไรแดง ซึ่งจะเข้าทำลายในช่วงที่อากาศร้อน แห้งแล้ง อุณหภูมิสูง หรือฝนทิ้งช่วง สำหรับเพลี้ยไฟ ตัวอ่อนและตัวเต็มวัยของเพลี้ยไฟจะดูดกินน้ำเลี้ยงจากเซลล์พืชบริเวณเนื้อ เยื่ออ่อน เช่นยอดอ่อนหรือช่อดอกทำให้ยอดและช่อดอกแห้งและร่วงในที่สุด พบเข้าทำลายในทุเรียน เงาะ มังคุด ส้มเขียวหวาน ในระยะออกดอก ส่วนไรแดง ตัวอ่อนและตัวเต็มวัยจะดูดกินน้ำเลี้ยงอยู่บนผิวใบทุเรียน หากมีไรแดงทำลายใบเป็นปริมาณมากและต่อเนื่อง จะทำให้ใบร่วงและมีผลต่อการออกดอกติดผลของทุเรียน.

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 15 ธันวาคม 2553
http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=345&contentID=109830

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
  • นำเลี้ยงปูนิ่ม-พัฒนาท่องเที่ยว วิถีสร้างอาชีพของ วชช.เพื่อชุมชน
  • 'ไม้ผลแปลกและหายาก' ที่น่าปลูกในปี พ.ศ.2554
  • คาดลำไยปีหน้าราคาพุ่ง "ธีระ" ฟุ้งแผนบริหารจัดการดี มุ่งเน้นเดินตามกลไกตลาด
  • ผลิตปุ๋ยอินทรีย์ใช้เอง ลดต้นทุนการผลิตได้
  • วช.หนุนวิจัยปลานิล "จิตรลดา3" คุณภาพเหมาะเลี้ยงเชิงพาณิชย์
  • บริหารนำเข้ากาแฟสำเร็จรูป สกัดผลกระทบเปิดเสรีอาฟตา กษ.จับตาล้นตลาด-ราคาร่วง
  • วิจัย "ดีเอ็นเอ" แตงกวา มก.พัฒนา ต้านราน้ำค้าง
  • ศูนย์นวัตกรรมเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

    Postharvest Technology Innovation Center

    เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว | ข่าวเกษตร | บทความ | ฐานข้อมูลงานวิจัย | วีดีโอ | Postharvest Technology