͢¢ԷҡѧPostharvest Technology Information NetworkPostharvest TechnologyɵҪԡ͢纺촡ɵҹŧҹԨ

แนะนำหน่วยงาน

  • หน้าหลัก
  • ประชาสัมพันธ์ศูนย์ฯ
  • ความเป็นมา
  • วัตถุประสงค์
  • โครงสร้างการบริหาร
  • คณะกรรมการอำนวยการ
  • คณะกรรมการบริหาร
  • ภาคีสถาบันอุดมศึกษาและวิจัย
  • ติดต่อศูนย์ ฯ

บริการต่าง ๆ

  • PHTNET E-Learning
  • Postharvest Newsletter
  • เครื่องมือวิทยาศาสตร์
  • ห้องปฏิบัติการ
  • รายชื่อผู้ประกอบการ
  • ฐานข้อมูลผู้เชี่ยวชาญ
  • หลักสูตรวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยว
  • รูปภาพความเสียหายหลังการเก็บเกี่ยว
  • มาตรฐานสินค้าเกษตร และระเบียบการส่งออก
  • ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

  • สถาบันวิจัยเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
  • กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
  • กรมส่งเสริมการเกตร
  • กรมวิชาการเกษตร
  • สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร
  • อุตุนิยมวิทยาเพื่อการเกษตร
  • สมาคมผู้ส่งข้าวออกต่างประเทศ
  • ตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย
  • สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.)

หน้าแรก > ข่าวเกษตรประจำวัน

FAO วางยุทธศาสตร์เอเชียแปซิฟิค ปี'58 ลดคนอดอยากเหลือ 420ล. เกษตรชี้ส่งผลดีต่อประเทศไทย

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 53

FAO วางยุทธศาสตร์เอเชียแปซิฟิค ปี'58 ลดคนอดอยากเหลือ 420ล. เกษตรชี้ส่งผลดีต่อประเทศไทย

นายธีระ วงศ์สมุทร รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า กระทรวงเกษตรฯได้ส่งตัวแทนเข้าร่วมประชุมสมัชชาองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ประจำภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก ครั้งที่ 30 ซึ่งจัดขึ้นที่เมือง Gyeongju สาธารณรัฐเกาหลี ระหว่างวันที่ 27 กันยายน-1 ตุลาคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้ข้อมูลจากการประชุมระบุว่า ในปี 2553 มีจำนวนประชากรโลกที่หิวโหย 925 ล้านคน ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิกประมาณ 578 ล้านคน ขณะที่ผลผลิตธัญพืชในภูมิภาค เช่น ข้าว และข้าวสาลี มีไม่เพียงพอต่อความต้องการบริโภคจำเป็นต้องมีการนำเข้าประมาณ 85 ล้านตัน ในปี 2553/2554

สำหรับผลการเข้าร่วมประชุม มีประเด็นสำคัญ คือ การรับรองกรอบยุทธศาสตร์การดำเนินงานของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก 10 ปี (2553-2562) โดยมีพันธกิจเพื่อช่วยเหลือประเทศสมาชิกให้ลดจำนวนผู้ขาดสารอาหารให้ได้ ครึ่งหนึ่งในปี 2015 โดยเพิ่มผลผลิตทางการเกษตรและบรรเทาความยากจน ขณะเดียวกันต้องปกป้องทรัพยากรธรรมชาติในภูมิภาค โดยมีกรอบยุทธศาสตร์ของภูมิภาค 5 ข้อ ได้แก่

1.การเสริมสร้างความมั่นคงด้านอาหารและโภชนาการ เพื่อขจัดความหิวโหยและทุพโภชนาการ มีเป้าหมายลดคนยากจนและหิวโหยให้ได้ครึ่งหนึ่ง ภายในปี 2558 คือ ให้เหลือประมาณ 420 ล้านคน
2.ส่งเสริมการผลิตทางการเกษตรและพัฒนาชนบท
3.สนับสนุนการจัดการและการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืนและเหมาะสม
4.เสริมสร้างสมรรถนะให้สามารถตอบสนองต่อภัยคุกคามและความเร่งด่วนฉุกเฉินทางด้านอาหารและการเกษตร
5.เพิ่มความสามารถเผชิญผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ที่มีต่อความมั่นคงด้านอาหารและโภชนาการ โดยมีงบประมาณดำเนินงานตามแผนงานปี 2553 - 2554 ประมาณ 160 ล้านเหรียญสหรัฐ ในส่วนแผนการดำเนินงานปี 2555 - 2556 จะมีการนำเสนอต่อ ที่ประชุมสมัชชา FAO ในเดือนมิถุนายน 2554 เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบในการจัดสรรงบประมาณให้ต่อไป

ส่วนประโยชน์ที่ไทยจะได้รับจากผลการประชุมครั้งนี้ มีหลายประเด็น อาทิ การให้ความเห็นชอบกรอบยุทธศาสตร์การดำเนินงานของภูมิภาค จะเป็นแนวทางให้ FAO ช่วยเหลือประเทศสมาชิกได้ตรงกับความต้องการของประเทศสมาชิกมากยิ่งขึ้น

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า วันที่ 8 ตุลาคม 2553
http://www.naewna.com/news.asp?ID=231226

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
  • นำเลี้ยงปูนิ่ม-พัฒนาท่องเที่ยว วิถีสร้างอาชีพของ วชช.เพื่อชุมชน
  • 'ไม้ผลแปลกและหายาก' ที่น่าปลูกในปี พ.ศ.2554
  • คาดลำไยปีหน้าราคาพุ่ง "ธีระ" ฟุ้งแผนบริหารจัดการดี มุ่งเน้นเดินตามกลไกตลาด
  • ผลิตปุ๋ยอินทรีย์ใช้เอง ลดต้นทุนการผลิตได้
  • วช.หนุนวิจัยปลานิล "จิตรลดา3" คุณภาพเหมาะเลี้ยงเชิงพาณิชย์
  • บริหารนำเข้ากาแฟสำเร็จรูป สกัดผลกระทบเปิดเสรีอาฟตา กษ.จับตาล้นตลาด-ราคาร่วง
  • วิจัย "ดีเอ็นเอ" แตงกวา มก.พัฒนา ต้านราน้ำค้าง
  • ศูนย์นวัตกรรมเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

    Postharvest Technology Innovation Center

    เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว | ข่าวเกษตร | บทความ | ฐานข้อมูลงานวิจัย | วีดีโอ | Postharvest Technology