͢¢ԷҡѧPostharvest Technology Information NetworkPostharvest TechnologyɵҪԡ͢纺촡ɵҹŧҹԨ

แนะนำหน่วยงาน

  • หน้าหลัก
  • ประชาสัมพันธ์ศูนย์ฯ
  • ความเป็นมา
  • วัตถุประสงค์
  • โครงสร้างการบริหาร
  • คณะกรรมการอำนวยการ
  • คณะกรรมการบริหาร
  • ภาคีสถาบันอุดมศึกษาและวิจัย
  • ติดต่อศูนย์ ฯ

บริการต่าง ๆ

  • PHTNET E-Learning
  • Postharvest Newsletter
  • เครื่องมือวิทยาศาสตร์
  • ห้องปฏิบัติการ
  • รายชื่อผู้ประกอบการ
  • ฐานข้อมูลผู้เชี่ยวชาญ
  • หลักสูตรวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยว
  • รูปภาพความเสียหายหลังการเก็บเกี่ยว
  • มาตรฐานสินค้าเกษตร และระเบียบการส่งออก
  • ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

  • สถาบันวิจัยเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
  • กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
  • กรมส่งเสริมการเกตร
  • กรมวิชาการเกษตร
  • สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร
  • อุตุนิยมวิทยาเพื่อการเกษตร
  • สมาคมผู้ส่งข้าวออกต่างประเทศ
  • ตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย
  • สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.)

หน้าแรก > ข่าวเกษตรประจำวัน

เร่งผุดแผน ดัน "มะพร้าว" แข่งอาฟตา

เมื่อวันที่ 28 กันยายน 53

เร่งผุดแผน ดัน "มะพร้าว" แข่งอาฟตา

เกษตรฯ เร่งคลอดยุทธศาสตร์ “มะพร้าว” สร้างศักยภาพแข่งขันทางการค้า ชี้แนวโน้มนำเข้าสูง หลังเปิดเสรีอาฟตา หวั่นสินค้าจากอินโดฯ-มาเลย์ทะลักตีตลาดไทย

นายสมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวว่า มะพร้าวผลและผลิตภัณฑ์ อาทิ เนื้อมะพร้าวแห้ง น้ำมันมะพร้าว เป็นสินค้าเกษตรอีกกลุ่มที่มีแนวโน้มนำเข้าเพิ่มสูงขึ้น ภายหลังไทยเปิดตลาดนำเข้าตามกรอบข้อตกลงเขตการค้าเสรีอาเซียน หรืออาฟตา (AFTA) โอกาสที่มะพร้าวราคาถูกจากประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย จะทะลักเข้าตีตลาดในประเทศมีความเป็นไปได้สูง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการผลิต การตลาด และราคามะพร้าวของไทย

ดังนั้น เพื่อลดผลกระทบ เพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันให้แก่เกษตรกรและอุตสาหกรรมมะพร้าวของไทย สถาบันวิจัยพืชสวน กรมวิชาการเกษตร จึงเร่งจัดทำแผนยุทธศาสตร์มะพร้าวปี 2554-2558 ขึ้น เพื่อเป็นกรอบการปฏิบัติงานวิจัยและพัฒนามะพร้าวของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประกอบด้วย 5 กลยุทธ์หลัก คือ

1.การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต
2.การวิจัยและพัฒนาพันธุ์
3.การแปรรูปพัฒนาผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์และการนำวัสดุเหลือใช้ไปใช้ประโยชน์
4.การตลาด และ
5.การขยายผลและถ่ายทอดเทคโนโลยีไปสู่เกษตรกร

นางพิศวาท บัวรา ผอ.สถาบันวิจัยพืชสวน กรมวิชาการเกษตร กล่าวว่า การเปิดเขตเสรีการค้าฯ ไม่ได้ส่งผลกระทบอย่างเดียว แต่มะพร้าวไทยยังมีโอกาสในตลาดดังกล่าวด้วย โดยเฉพาะมะพร้าวอ่อน และผลิตภัณฑ์มะพร้าว ได้แก่ น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ กะทิสำเร็จรูป ซึ่งทั้งในและต่างประเทศให้การยอมรับสูง และมีแนวโน้มความต้องการเพิ่มขึ้น คาดว่าแผนยุทธศาสตร์นี้จะช่วยพัฒนา ผลักดัน มูลค่าการส่งออกมะพร้าวเพิ่มขึ้นจาก 20% เป็น 30% ของผลผลิตรวมทั้งประเทศ ซึ่งภายในปี 2558 ตั้งเป้าไทยจะมีมูลค่าการส่งออกผลิตภัณฑ์แปรรูปเพิ่มขึ้น 20%

ที่มา : หนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก วันที่ 28 กันยายน 2553
http://www.komchadluek.net/detail/20100928/74545/%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%9C%E0%B8%B8%E0%B8%94%E0%B9%81%E0%B8%9C%E0%B8%99%E0%B8%94%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B8%9E%E0%B8%

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
  • นำเลี้ยงปูนิ่ม-พัฒนาท่องเที่ยว วิถีสร้างอาชีพของ วชช.เพื่อชุมชน
  • 'ไม้ผลแปลกและหายาก' ที่น่าปลูกในปี พ.ศ.2554
  • คาดลำไยปีหน้าราคาพุ่ง "ธีระ" ฟุ้งแผนบริหารจัดการดี มุ่งเน้นเดินตามกลไกตลาด
  • ผลิตปุ๋ยอินทรีย์ใช้เอง ลดต้นทุนการผลิตได้
  • วช.หนุนวิจัยปลานิล "จิตรลดา3" คุณภาพเหมาะเลี้ยงเชิงพาณิชย์
  • บริหารนำเข้ากาแฟสำเร็จรูป สกัดผลกระทบเปิดเสรีอาฟตา กษ.จับตาล้นตลาด-ราคาร่วง
  • วิจัย "ดีเอ็นเอ" แตงกวา มก.พัฒนา ต้านราน้ำค้าง
  • ศูนย์นวัตกรรมเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

    Postharvest Technology Innovation Center

    เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว | ข่าวเกษตร | บทความ | ฐานข้อมูลงานวิจัย | วีดีโอ | Postharvest Technology