͢¢ԷҡѧPostharvest Technology Information NetworkPostharvest TechnologyɵҪԡ͢纺촡ɵҹŧҹԨ

แนะนำหน่วยงาน

  • หน้าหลัก
  • ประชาสัมพันธ์ศูนย์ฯ
  • ความเป็นมา
  • วัตถุประสงค์
  • โครงสร้างการบริหาร
  • คณะกรรมการอำนวยการ
  • คณะกรรมการบริหาร
  • ภาคีสถาบันอุดมศึกษาและวิจัย
  • ติดต่อศูนย์ ฯ

บริการต่าง ๆ

  • PHTNET E-Learning
  • Postharvest Newsletter
  • เครื่องมือวิทยาศาสตร์
  • ห้องปฏิบัติการ
  • รายชื่อผู้ประกอบการ
  • ฐานข้อมูลผู้เชี่ยวชาญ
  • หลักสูตรวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยว
  • รูปภาพความเสียหายหลังการเก็บเกี่ยว
  • มาตรฐานสินค้าเกษตร และระเบียบการส่งออก
  • ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

  • สถาบันวิจัยเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
  • กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
  • กรมส่งเสริมการเกตร
  • กรมวิชาการเกษตร
  • สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร
  • อุตุนิยมวิทยาเพื่อการเกษตร
  • สมาคมผู้ส่งข้าวออกต่างประเทศ
  • ตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย
  • สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.)

หน้าแรก > ข่าวเกษตรประจำวัน

"ธนินท์"แนะผนึก 3 ประเทศตั้งราคากลางข้าว

เมื่อวันที่ 27 กันยายน 53

"ธนินท์"แนะผนึก 3 ประเทศตั้งราคากลางข้าว

"ธนินท์" แนะรัฐบาลจับมือ 3 ประเทศผู้ผลิตข้าวรายใหญ่ของโลกบริหารจัดการข้าว ตั้งราคากลาง ส่งผลไทยสามารถเลือกขายข้าวตลาดพรีเมียมได้ ด้านสมาคมชาวนาค้านลดพื้นที่ปลูกข้าวเหตุเป็นอาชีพหลักคนไทยมีความเสี่ยงต่อ ภัยธรรมชาติสูง

นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานกรรมการและประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด หรือซีพี เปิดเผยถึงการแก้ปัญหาสต็อกข้าวของไทยว่าหากรัฐบาลมีวิธีจัดการที่ดีก็จะไม่ เกิดปัญหา โดยเห็นว่ารัฐบาลควรเร่งติดต่อกับ 3 ประเทศผู้ผลิตข้าวรายใหญ่ของโลก ได้แก่ เวียดนาม อินเดีย และจีน เพื่อร่วมกันจัดระบบบริหารจัดการข้าวในฐานะผู้ผลิตและส่งออกข้าวรายใหญ่ของ โลก พร้อมกำหนดราคากลางของข้าว โดยให้ประเทศที่มีข้าวปริมาณน้อยขายก่อน ซึ่งจะทำให้ไทยได้ประโยชน์เลือกขายข้าวในตลาดพรีเมียมได้ ซึ่งดีกว่าที่ไทยเลือกเจรจารายประเทศซึ่งอาจไม่สำเร็จ และไม่สามารถกำหนดราคาข้าวในตลาดโลกได้

"ไทยในฐานะผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่ต้องเป็นพี่ใหญ่ในการเจรจาตั้งราคากลาง โดยยอมเสียสละขายข้าวภายหลัง รับรองว่าราคาข้าวไทยจะไม่ตกต่ำ และจะไม่ตัดราคากับผู้ส่งออกด้วยกัน เกษตรกรไทยก็จะมีฐานะดีขึ้น" นายธนินท์กล่าวและว่า สิ่งที่น่าจะดำเนินการ คือนำข้าวในสต็อกปีละ 2 ล้านตันไปบริจาคหรือช่วยประเทศยากจน ซึ่งจะทำให้ทั่วโลกรู้จักข้าวไทยมากขึ้น ส่วนที่เหลือจากบริจาคก็นำไปขายแต่รัฐบาลต้องมีแผนและตลาดที่ชัดเจน

นายประสิทธิ์ บุญเฉย นายกสมาคมชาวนาไทย กล่าวว่า ราคาข้าวเปลือกขณะนี้เริ่มสูง 9,000 บาทต่อตัน จาก 8,000 บาทต่อตัน คาดว่าจะทำให้ราคาข้าวนาปี 2553/2554 สูงขึ้นด้วย ส่วนผลผลิตข้าวนาปี 2553/2554 คาดว่าจะลดลง 20% เพราะได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขัง ส่วนที่นายธนินท์แนะนำให้ลดพื้นที่ปลูกข้าวเหลือ 25 ล้านไร่ เพื่อปลูกพืชอื่นที่ราคาสูงกว่านั้น เป็นไปไม่ได้ เพราะการปลูกข้าวเป็นอาชีพหลักของคนไทย และยากต่อการเปลี่ยนวิถีชีวิต รวมทั้งเสี่ยงต่อความเสียหายจากภัยธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม สมาคมเห็นด้วยที่จะจัดโซนนิ่งและลดปลูกข้าวนาปรังเหลือ 2 ครั้ง เพื่อตัดวงจรโรคระบาดและช่วยควบคุมปริมาณข้าวด้วย

"นายธนินท์ไม่ใช่ชาวนา แต่เป็นนักธุรกิจที่สามารถวางแผนล่วงหน้าได้ ต่างจากการปลูกข้าวที่มีปัจจัยเสี่ยงจากภัยธรรมชาติ ทั้งโรคระบาด น้ำท่วม และป้องกันได้ยาก ถ้าผลผลิตข้าวยิ่งน้อย แม้ราคาข้าวจะดีแต่คนไทยจะไม่มีข้าวกิน" นายประสิทธิ์กล่าว

ที่มา : หนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก วันที่ 27 กันยายน 2553
http://www.komchadluek.net/detail/20100927/74443/%E0%B8%98%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B9%8C%E0%B9%81%E0%B8%99%E0%B8%B0%E0%B8%9C%E0%B8%99%E0%B8%B6%E0%B8%813%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
  • นำเลี้ยงปูนิ่ม-พัฒนาท่องเที่ยว วิถีสร้างอาชีพของ วชช.เพื่อชุมชน
  • 'ไม้ผลแปลกและหายาก' ที่น่าปลูกในปี พ.ศ.2554
  • คาดลำไยปีหน้าราคาพุ่ง "ธีระ" ฟุ้งแผนบริหารจัดการดี มุ่งเน้นเดินตามกลไกตลาด
  • ผลิตปุ๋ยอินทรีย์ใช้เอง ลดต้นทุนการผลิตได้
  • วช.หนุนวิจัยปลานิล "จิตรลดา3" คุณภาพเหมาะเลี้ยงเชิงพาณิชย์
  • บริหารนำเข้ากาแฟสำเร็จรูป สกัดผลกระทบเปิดเสรีอาฟตา กษ.จับตาล้นตลาด-ราคาร่วง
  • วิจัย "ดีเอ็นเอ" แตงกวา มก.พัฒนา ต้านราน้ำค้าง
  • ศูนย์นวัตกรรมเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

    Postharvest Technology Innovation Center

    เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว | ข่าวเกษตร | บทความ | ฐานข้อมูลงานวิจัย | วีดีโอ | Postharvest Technology