͢¢ԷҡѧPostharvest Technology Information NetworkPostharvest TechnologyɵҪԡ͢纺촡ɵҹŧҹԨ

แนะนำหน่วยงาน

  • หน้าหลัก
  • ประชาสัมพันธ์ศูนย์ฯ
  • ความเป็นมา
  • วัตถุประสงค์
  • โครงสร้างการบริหาร
  • คณะกรรมการอำนวยการ
  • คณะกรรมการบริหาร
  • ภาคีสถาบันอุดมศึกษาและวิจัย
  • ติดต่อศูนย์ ฯ

บริการต่าง ๆ

  • PHTNET E-Learning
  • Postharvest Newsletter
  • เครื่องมือวิทยาศาสตร์
  • ห้องปฏิบัติการ
  • รายชื่อผู้ประกอบการ
  • ฐานข้อมูลผู้เชี่ยวชาญ
  • หลักสูตรวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยว
  • รูปภาพความเสียหายหลังการเก็บเกี่ยว
  • มาตรฐานสินค้าเกษตร และระเบียบการส่งออก
  • ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

  • สถาบันวิจัยเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
  • กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
  • กรมส่งเสริมการเกตร
  • กรมวิชาการเกษตร
  • สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร
  • อุตุนิยมวิทยาเพื่อการเกษตร
  • สมาคมผู้ส่งข้าวออกต่างประเทศ
  • ตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย
  • สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.)

หน้าแรก > ข่าวเกษตรประจำวัน

ภัยแล้ง-เพลี้ยทุบราคาข้าวนาปรับวูบ สศก.แจงทำคุณภาพผลผลิตลด "มันสำปะหลัง-ปาล์ม" ยังขาขึ้น

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 53

ภัยแล้ง-เพลี้ยทุบราคาข้าวนาปรับวูบ สศก.แจงทำคุณภาพผลผลิตลด "มันสำปะหลัง-ปาล์ม" ยังขาขึ้น

นายอภิชาต จงสกุล เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร หรือ สศก. เปิดเผยถึงสถานการณ์ราคาและการผลิตสินค้าเกษตรขณะนี้ว่า ราคาสินค้าเกษตรที่เกษตรกรขายและมีราคาปรับตัวสูงขึ้น ได้แก่ มันสำปะหลัง ปาล์มน้ำมัน ยางพารา และ มังคุด โดยมันสำปะหลังราคาสูงขึ้นเนื่องจากผลผลิตลดลงออกสู่ตลาดประปราย ยางพารา ราคาสูงขึ้นตามทิศทางราคาน้ำมันดิบและ ราคายางพาราตลาดโลก ประกอบกับผลผลิตออกสู่ตลาดน้อยเนื่องจากมีฝนตกชุกในแหล่งผลิต สำหรับมังคุด ราคาปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากผลผลิตในระยะนี้ออกสู่ตลาดลดลง ทั้งนี้ จะมีผลผลิตออกสู่ตลาดมากขึ้นอีกครั้งในช่วงปลายเดือนนี้สินค้าที่ออกสู่ตลาดมาก ส่วนใหญ่ยังคงเป็นผลไม้ชนิดต่างๆ โดยคาดว่าผลผลิตลำไยจะออกสู่ตลาด 167,946 ตัน คิดเป็นร้อยละ 32.55 ทุเรียน 98,264 ตัน คิดเป็นร้อยละ 16.32 เงาะ 35,109 ตัน คิดเป็นร้อยละ 10.27 มังคุด 52,854 ตัน คิดเป็นร้อยละ 20.48 ลองกอง 34,572 ตัน คิดเป็นร้อยละ 21.49 และข้าวนาปรัง 777,632 ตัน คิดเป็นร้อยละ 9.42 ของผลผลิต แต่ละชนิดที่จะออกทั้งหมดในปี 2553

ส่วนสินค้าที่ราคาปรับตัวลดลงได้แก่ ข้าวนาปรัง ทุเรียน เงาะ ลำไย ลองกอง สุกร ไก่เนื้อ และไข่ไก่ โดยข้าวนาปรังนั้น แม้ว่าผลผลิตจะออกสู่ตลาดน้อยลงแต่ราคากลับลดลง เนื่องจากโรงสีชะลอการรับซื้อและคุณภาพข้าวไม่ค่อยดีจากการที่มีฝนตกชุกใน ช่วงนี้ ประกอบกับผลจากภาวะภัยแล้งและการระบาดของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล ด้านผลไม้ ราคาลดลง เนื่องจากมีผลผลิตออกสู่ตลาดมากขึ้น ส่วนสุกร ไก่เนื้อ และไข่ไก่ ราคาลดลงจากสภาพอากาศที่เย็นลง จึงเอื้ออำนวยต่อการผลิต ส่งผลให้ผลผลิตออกสู่ตลาดมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ในสัปดาห์หน้าคาดว่าราคาสินค้าเกษตรส่วนใหญ่จะยังคงไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก โดยผลไม้จากภาคใต้ คาดว่าราคาจะปรับตัวลดลงเล็กน้อยเนื่องจากผลผลิตยังคงออกสู่ตลาดมาก ส่วนยางพารา คาดว่าราคาจะปรับตัวเพิ่มขึ้นในเล็กน้อยเนื่องจากยังคงมีฝนตกชุกในแหล่งผลิต

ส่วนทางด้านการผลผลิตสินค้าเกษตรสินค้าที่จะออกสู่ตลาดมาก ส่วนใหญ่ยังคงเป็นผลไม้ชนิดต่างๆ โดยคาดว่าผลผลิตลำไยจะออกสู่ตลาด 167,946 ตัน คิดเป็นร้อยละ 32.55 ทุเรียน 98,264 ตัน คิดเป็นร้อยละ 16.32 เงาะ 35,109 ตัน คิดเป็นร้อยละ 10.27 มังคุด 52,854 ตัน คิดเป็นร้อยละ 20.48 ลองกอง 34,572 ตัน คิดเป็นร้อยละ 21.49 และข้าวนาปรัง 777,632 ตัน คิดเป็นร้อยละ 9.42 ของผลผลิตแต่ละชนิดที่จะออกทั้งหมดในปี 2553

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า วันที่ 10 สิงหาคม 2553
http://www.naewna.com/news.asp?ID=222889

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
  • นำเลี้ยงปูนิ่ม-พัฒนาท่องเที่ยว วิถีสร้างอาชีพของ วชช.เพื่อชุมชน
  • 'ไม้ผลแปลกและหายาก' ที่น่าปลูกในปี พ.ศ.2554
  • คาดลำไยปีหน้าราคาพุ่ง "ธีระ" ฟุ้งแผนบริหารจัดการดี มุ่งเน้นเดินตามกลไกตลาด
  • ผลิตปุ๋ยอินทรีย์ใช้เอง ลดต้นทุนการผลิตได้
  • วช.หนุนวิจัยปลานิล "จิตรลดา3" คุณภาพเหมาะเลี้ยงเชิงพาณิชย์
  • บริหารนำเข้ากาแฟสำเร็จรูป สกัดผลกระทบเปิดเสรีอาฟตา กษ.จับตาล้นตลาด-ราคาร่วง
  • วิจัย "ดีเอ็นเอ" แตงกวา มก.พัฒนา ต้านราน้ำค้าง
  • ศูนย์นวัตกรรมเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

    Postharvest Technology Innovation Center

    เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว | ข่าวเกษตร | บทความ | ฐานข้อมูลงานวิจัย | วีดีโอ | Postharvest Technology