͢¢ԷҡѧPostharvest Technology Information NetworkPostharvest TechnologyɵҪԡ͢纺촡ɵҹŧҹԨ

แนะนำหน่วยงาน

  • หน้าหลัก
  • ประชาสัมพันธ์ศูนย์ฯ
  • ความเป็นมา
  • วัตถุประสงค์
  • โครงสร้างการบริหาร
  • คณะกรรมการอำนวยการ
  • คณะกรรมการบริหาร
  • ภาคีสถาบันอุดมศึกษาและวิจัย
  • ติดต่อศูนย์ ฯ

บริการต่าง ๆ

  • PHTNET E-Learning
  • Postharvest Newsletter
  • เครื่องมือวิทยาศาสตร์
  • ห้องปฏิบัติการ
  • รายชื่อผู้ประกอบการ
  • ฐานข้อมูลผู้เชี่ยวชาญ
  • หลักสูตรวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยว
  • รูปภาพความเสียหายหลังการเก็บเกี่ยว
  • มาตรฐานสินค้าเกษตร และระเบียบการส่งออก
  • ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

  • สถาบันวิจัยเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
  • กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
  • กรมส่งเสริมการเกตร
  • กรมวิชาการเกษตร
  • สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร
  • อุตุนิยมวิทยาเพื่อการเกษตร
  • สมาคมผู้ส่งข้าวออกต่างประเทศ
  • ตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย
  • สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.)

หน้าแรก > ข่าวเกษตรประจำวัน

เพาะเห็ดฟางจากทะลายปาล์ม (2)

เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 53

เพาะเห็ดฟางจากทะลายปาล์ม (2) ต่อจากวันพุธที่แล้ว ที่ไปดูงานกับกรมส่งเสริมการเกษตรที่กระบี่เรื่องเกี่ยวกับการส่งเสริมการผลิตปาล์มน้ำมันครบวงจรและวิสาหกิจชุมชน จ.กระบี่ ที่บอกถึงเรื่องของการเพาะเห็ดฟางจากทะลายปาล์มทั้งการเพาะเห็ดในโรงเรือน และเห็ดฟางกองเตี้ยในสวนปาล์มของสมาชิกวิสาหกิจชุมชนรวมใจชาว กชน. (เห็ดฟางทะลายปาล์ม) บ้านควนเศียร หมู่ 5 ต.เขาเขน อ.ปลายพระยา ประธานกลุ่มคือ นางสุนีย์ เทพานุรักษ์ ที่เมื่อคราวที่แล้วบอกถึง ขั้นตอนและวิธีการเพาะเห็ดฟางจากทะลายปาล์ม วันนี้จะบอกถึงเรื่องของกลุ่มว่าเขามีการจัดการกันอย่างไรถึงประสบความสำเร็จ


กลุ่มนี้เขามีสมาชิกอยู่ 33 คน มีการจัดตั้งคณะกรรมการโดยแต่ละคนมีหน้าที่แตกต่างกันออกไป เช่น นอกจากประธานแล้วก็มีรองประธาน เลขานุการ เหรัญญิก ประชาสัมพันธ์ ฝ่ายรวบรวมผลผลิต ฝ่ายการตลาด เป็นต้น

กลุ่มมีกฎอยู่ว่า สมาชิกต้องส่งผลผลิตซึ่งก็คือดอกเห็ดนั่นเอง มายังกลุ่มซึ่งเป็นจุดในการรวบรวมผลผลิต ไม่เกินเวลา 13.00 น. ของทุกวัน

ในส่วนของเงินทุนของกลุ่มนั้น ได้มาจากการถือหุ้นของสมาชิกกับทางราชการสนับสนุนบางส่วน โดยกลุ่มจะให้สมาชิกยืมเงินไปใช้จ่ายในการเพาะเห็ดในแต่ละรอบ เมื่อได้ผลผลิต สมาชิกจะนำมาจำหน่าย ที่กลุ่มในราคาประมาณ 35 บาท ทางกลุ่มจะหักเงินที่สมาชิกยืมไปเป็นค่าใช้จ่ายในการเพาะเห็ดนั้นคืน และมีการจัดเก็บค่าบริหารจัดการกลุ่ม กิโลกรัมละ 2 บาท คือหมายถึงว่า สมาชิกที่นำเห็ดมาขายให้กลุ่มในราคา 35 บาทนั้น แต่จะโดนหักไป 2 บาท เพื่อเอาเงินเข้ากลุ่ม และโดนหักจากที่ยืมไปล่วงหน้าเพื่อใช้จ่ายในการเพาะเห็ดนั่นไง

เรื่องการตลาดของเห็ดอยู่ที่ตลาดไท ตลาดสี่มุมเมือง ในกรุงเทพฯ นอกจากนี้มีตลาดในกระบี่และจังหวัดใกล้เคียง

ประธานกลุ่มบอกว่า ด้านการตลาดไม่มีปัญหา ผลิตได้เท่าไหร่ก็จำหน่ายได้หมด ไม่มีเหลือ


ต่อไปเป็นวิธีการเพาะเห็ดฟางกองเตี้ยจากทะลายปาล์ม คือ นำทะลายปาล์มเปล่าที่สกัดน้ำมันแล้วจากโรงงานมาลงในพื้นที่ที่จะทำการเพาะเห็ด รดน้ำให้ทั่ว คลุมด้วยพลาสติกดำประมาณ 7-10 วัน ในช่วง 7-10 วัน นี้ให้รดน้ำประมาณ 2-3 ครั้ง จากนั้นให้นำทะลายปาล์มมาจัดเรียงเป็นร่องยาวประมาณ 5-10 เมตร กว้าง 50 เซนติเมตร จากนั้นให้นำเชื้อเห็ดผสมอาหารเสริมมาหว่านบนร่องให้ทั่ว จากนั้นให้คลุมด้วยพลาสติกดำแล้วทิ้งไว้ 3 คืน จากนั้นให้นำไม้ไผ่ที่ทำไว้แล้วคือ เป็นไม้ไผ่ยาว 80 ซม. มาทำโครงแล้วคลุมด้วยพลาสติกดำทิ้งไว้ 7-10 วัน

จากนั้นดอกเห็ดจะเริ่มออกดอกชูสลอน อย่างต่อเนื่องกันทุกวัน  ระยะเวลาในการเก็บดอกเห็ดประมาณ  15-20  วัน สามารถเก็บดอกเห็ดได้ประมาณ 300-500 กิโลกรัมแน่ะ หากคิดเป็นเงินก็ได้ประมาณ  17,000  บาท (เห็ดราคา กก.ละ 35 บาท) เยอะนะนี่

ที่บ้านเขามีทะลายปาล์มเขาก็นำทะลายปาล์มมาใช้เพาะเห็ด ท้องถิ่นที่ไม่มีทะลายปาล์มก็ไม่ต้องไปแสวงหาซื้อมาจากแดนไกลเพราะจะทำให้ ค่าต้นทุนสูงโดยไม่จำเป็น ควรเลือกใช้วัสดุที่มีอยู่ในท้องถิ่น รู้จักเลือกสรรนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ เป็นการเพิ่มมูลค่าของที่เหลือทิ้งให้เกิดประโยชน์ขึ้นมา ..แสนจะดูดี.

หมายเหตุ ติดตามอ่าน เพาะเห็ดฟางจากทะลายปาล์ม (ตอนที่ 1)

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 4 สิงหาคม 2553
http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=345&contentID=82620

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
  • นำเลี้ยงปูนิ่ม-พัฒนาท่องเที่ยว วิถีสร้างอาชีพของ วชช.เพื่อชุมชน
  • 'ไม้ผลแปลกและหายาก' ที่น่าปลูกในปี พ.ศ.2554
  • คาดลำไยปีหน้าราคาพุ่ง "ธีระ" ฟุ้งแผนบริหารจัดการดี มุ่งเน้นเดินตามกลไกตลาด
  • ผลิตปุ๋ยอินทรีย์ใช้เอง ลดต้นทุนการผลิตได้
  • วช.หนุนวิจัยปลานิล "จิตรลดา3" คุณภาพเหมาะเลี้ยงเชิงพาณิชย์
  • บริหารนำเข้ากาแฟสำเร็จรูป สกัดผลกระทบเปิดเสรีอาฟตา กษ.จับตาล้นตลาด-ราคาร่วง
  • วิจัย "ดีเอ็นเอ" แตงกวา มก.พัฒนา ต้านราน้ำค้าง
  • ศูนย์นวัตกรรมเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

    Postharvest Technology Innovation Center

    เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว | ข่าวเกษตร | บทความ | ฐานข้อมูลงานวิจัย | วีดีโอ | Postharvest Technology