͢¢ԷҡѧPostharvest Technology Information NetworkPostharvest TechnologyɵҪԡ͢纺촡ɵҹŧҹԨ

แนะนำหน่วยงาน

  • หน้าหลัก
  • ประชาสัมพันธ์ศูนย์ฯ
  • ความเป็นมา
  • วัตถุประสงค์
  • โครงสร้างการบริหาร
  • คณะกรรมการอำนวยการ
  • คณะกรรมการบริหาร
  • ภาคีสถาบันอุดมศึกษาและวิจัย
  • ติดต่อศูนย์ ฯ

บริการต่าง ๆ

  • PHTNET E-Learning
  • Postharvest Newsletter
  • เครื่องมือวิทยาศาสตร์
  • ห้องปฏิบัติการ
  • รายชื่อผู้ประกอบการ
  • ฐานข้อมูลผู้เชี่ยวชาญ
  • หลักสูตรวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยว
  • รูปภาพความเสียหายหลังการเก็บเกี่ยว
  • มาตรฐานสินค้าเกษตร และระเบียบการส่งออก
  • ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

  • สถาบันวิจัยเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
  • กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
  • กรมส่งเสริมการเกตร
  • กรมวิชาการเกษตร
  • สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร
  • อุตุนิยมวิทยาเพื่อการเกษตร
  • สมาคมผู้ส่งข้าวออกต่างประเทศ
  • ตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย
  • สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.)

หน้าแรก > ข่าวเกษตรประจำวัน

อัด 131 ล้านเพิ่มศักยภาพผลิตข้าว นำร่องผุดศูนย์เรียนรู้การผลิต 5 จังหวัด/รับมือแข่งเดือด "อาฟต้า"

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 53

อัด 131 ล้านเพิ่มศักยภาพผลิตข้าว นำร่องผุดศูนย์เรียนรู้การผลิต 5 จังหวัด/รับมือแข่งเดือด "อาฟต้า"

นายธีระ วงศ์สมุทร รมว.เกษตรและสหกรณ์ เผยว่า กระทรวงฯเตรียมจัดสรรงบประมาณ 131 ล้านบาท จัดทำโครงการเพิ่มศักยภาพการผลิตข้าวและสร้างความเข้มแข็งให้ชาวนา เพื่อรองรับผลกระทบจากการเปิดเสรีการค้าอาเซียน (AFTA) รวมทั้งสิ้น 3 ปีตั้งแต่เมษายน 2553-เมษายน 2555เพื่อเป็นการพัฒนาศักยภาพการผลิตของชาวนา และองค์กรชาวนาให้เข้มแข็งและสามารถแข่งขันกับประเทศคู่แข่งทางการค้า โดยเฉพาะประเทศเวียตนาม และเพื่อลดผลกระทบจากการเปิดตลาดข้าวภายใต้ AFTA โดยมีหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบคือ กรมการข้าว

ทั้งนี้เนื่องจากแม้ไทยจะเป็นผู้ส่งออกมาเป็นอันดับหนึ่งของโลก แต่ผลผลิตเฉลี่ยยังอยู่ในเกณฑ์ต่ำเพียง 453 กิโลกรัมต่อไร่ ขณะที่ผลผลิตข้าวในประเทศอาเซียนเฉลี่ยสูงถึง 638 กิโลกรัมต่อไร่ ซึ่งมีสาเหตุจากการขาดแคลนระบบชลประทาน ดิน มีความอุดมสมบูรณ์ต่ำ นอกจากนี้ไทยยังขาดเมล็พันธุ์ที่ดี เกษตรกรมีค่าใช้จ่ายในกระบวนการผลิตสูง

ดังนั้นจึงหวังว่า การจัดทำโครงการดังกล่าวจะช่วยยกระดับผลผลิตข้าวและปรับปรุงคุณภาพข้าวให้ สูงขึ้น ลดต้นทุนการผลิตข้าวให้สามาถแข่งขันกับประเทศในภูมิภาคอาเซียน สร้างความเข้มแข็งให้องค์กรชาวนาในการผลิตเมล็พันธุ์ข้าวคุณภาพดีให้เพียงพอต่อการกระจายสู่ชาวนาอย่างทั่วถึง และเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ในการผลิตข้าวของชาวนาให้มีความสามารถในการผลิต และการสร้างมูลค่าเพิ่ม โดยมีเป้าหมายในการพัฒนาศูนย์ข้าวชุมชนหลัก 5 ศูนย์ และศูนย์ข้าวชุมชนทั่วไปจำนวน 50 ศูนย์รวม 55 ศูนย์ ในพื้นที่นำร่อง 5 จังหวัด ได้แก่ ได้แก่ อ่างทอง นครสวรรค์ สุรินทร์ อำนาจเจริญ และอุดรธานี พร้อมได้จัดทำหมู่บ้านต้นแบบลดต้นทุนการปลูกข้าวในพื้นที่นำร่อง 6จังหวัดได้แก่ สุรินทร์ อุดรธานี อำนาจเจิญ นครสวรรค์ อ่างทองและนครศรีธรรมราช

นอกจากนี้จะจัดทำระบบพยากรณ์เตือนภัยจากปัญหาศัตรูพืช โดยเฉพาะเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เพื่อให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ โดยกำหนดให้ศูนย์ข้าวชุมชนเป็นเครือข่ายการเตือนภัยที่สามารถพยากรณ์เตือนภัยได้อย่างแม่นยำ

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า วันที่ 14 พฤษภาคม 2553
http://www.naewna.com/news.asp?ID=210935

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
  • นำเลี้ยงปูนิ่ม-พัฒนาท่องเที่ยว วิถีสร้างอาชีพของ วชช.เพื่อชุมชน
  • 'ไม้ผลแปลกและหายาก' ที่น่าปลูกในปี พ.ศ.2554
  • คาดลำไยปีหน้าราคาพุ่ง "ธีระ" ฟุ้งแผนบริหารจัดการดี มุ่งเน้นเดินตามกลไกตลาด
  • ผลิตปุ๋ยอินทรีย์ใช้เอง ลดต้นทุนการผลิตได้
  • วช.หนุนวิจัยปลานิล "จิตรลดา3" คุณภาพเหมาะเลี้ยงเชิงพาณิชย์
  • บริหารนำเข้ากาแฟสำเร็จรูป สกัดผลกระทบเปิดเสรีอาฟตา กษ.จับตาล้นตลาด-ราคาร่วง
  • วิจัย "ดีเอ็นเอ" แตงกวา มก.พัฒนา ต้านราน้ำค้าง
  • ศูนย์นวัตกรรมเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

    Postharvest Technology Innovation Center

    เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว | ข่าวเกษตร | บทความ | ฐานข้อมูลงานวิจัย | วีดีโอ | Postharvest Technology