͢¢ԷҡѧPostharvest Technology Information NetworkPostharvest TechnologyɵҪԡ͢纺촡ɵҹŧҹԨ

แนะนำหน่วยงาน

  • หน้าหลัก
  • ประชาสัมพันธ์ศูนย์ฯ
  • ความเป็นมา
  • วัตถุประสงค์
  • โครงสร้างการบริหาร
  • คณะกรรมการอำนวยการ
  • คณะกรรมการบริหาร
  • ภาคีสถาบันอุดมศึกษาและวิจัย
  • ติดต่อศูนย์ ฯ

บริการต่าง ๆ

  • PHTNET E-Learning
  • Postharvest Newsletter
  • เครื่องมือวิทยาศาสตร์
  • ห้องปฏิบัติการ
  • รายชื่อผู้ประกอบการ
  • ฐานข้อมูลผู้เชี่ยวชาญ
  • หลักสูตรวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยว
  • รูปภาพความเสียหายหลังการเก็บเกี่ยว
  • มาตรฐานสินค้าเกษตร และระเบียบการส่งออก
  • ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

  • สถาบันวิจัยเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
  • กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
  • กรมส่งเสริมการเกตร
  • กรมวิชาการเกษตร
  • สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร
  • อุตุนิยมวิทยาเพื่อการเกษตร
  • สมาคมผู้ส่งข้าวออกต่างประเทศ
  • ตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย
  • สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.)

หน้าแรก > ข่าวเกษตรประจำวัน

วิจัยต้นข้าวโพด มัน ผลิตก๊าซชีวภาพใช้แทนน้ำมันเตา

เมื่อวันที่ 5 เมษายน 53

วิจัยต้นข้าวโพด มัน ผลิตก๊าซชีวภาพใช้แทนน้ำมันเตา

พลังงานความร้อนหรือพลังงานไฟฟ้า จะเห็นได้ว่าการนำผลผลิตทางการเกษตรมาผลิตก๊าซชีวภาพนี้ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการบรรเทาปัญหาการขาดแคลนพลังงาน

เมื่อพลังงานจาก "ปิโตรเลียม" ส่งสัญญาณว่าเริ่มจำนวนลดน้อยถอยลง และในอนาคตจะมีปริมาณไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้ หลายประเทศจึงเสาะหาพลังงานทดแทนบนดินที่ส่วนใหญ่ได้จากธรรมชาติ อาทิ พลังงานจากลม น้ำ แสงอาทิตย์ รวมทั้ง พืช

และในจำนวนนี้ก็มี นายชยานนท์ สวัสดีนฤนาท นักวิจัยจากสถาบันวิจัยและพัฒนาพลังงาน (สวพ.) มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับ สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลังงาน ได้ทำโครงการวิจัย "ผลิตก๊าซชีวภาพจากผลิตผลทางการเกษตร" ขึ้น


นายชยานนท์ บอกว่า การศึกษาวิจัยและพัฒนาระบบผลิตก๊าซชีวภาพจากผลิตผลทางการเกษตร ได้มุ่งไปที่ มันสำปะหลัง และ ต้นข้าวโพด ซึ่งเป็นพืชที่มีศักยภาพในการผลิตก๊าซชีวภาพ และมีการปลูกกันอย่างแพร่หลายภายในประเทศ ด้วย "เทคนิคการหมักย่อยแบบไร้อากาศ" หรือ ไม่มีออกซิเจน ซึ่งผลที่ได้ก๊าซชีวภาพที่มีองค์ประกอบส่วนใหญ่เป็นก๊าซมีเทนถึงประมาณ 60-70% สามารถนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงเพื่อผลิตพลังงานทดแทนในรูปแบบต่างกัน

อย่างพลังงานความร้อนหรือพลังงานไฟฟ้า จะเห็นได้ว่าการนำผลผลิตทางการเกษตรมาผลิตก๊าซชีวภาพนี้ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการบรรเทาปัญหาการขาดแคลนพลังงาน ช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และยังช่วยลดปัญหาราคาผันผวนของมันสำปะหลังและข้าวโพดผันลงด้วย

สำหรับการวิจัย ได้เริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคม 2552 โดยขั้นตอนขบวนการเริ่มจาก หาศักยภาพในการผลิตก๊าซชีวภาพของมันสำปะหลัง และต้นข้าวโพดพบว่า มันสำปะหลังพันธุ์ ระยอง 5 ที่ใช้ในการทดลองปริมาณ 1 ตัน สามารถผลิตก๊าซชีวภาพได้สูงสุดประมาณ 300 ลูกบาศก์เมตร ซึ่ง ใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าได้ประมาณ 420 หน่วย หรือ ทดแทนน้ำมันเตาได้ ประมาณ 165 ลิตร หรือ ทดแทนก๊าซแอลพีจีได้ประมาณ 138 กิโลกรัม

ในขณะที่ ต้นข้าวโพดสดพันธุ์ 271 และ พันธุ์ CP ที่ใช้ในการทดลองปริมาณ 1 ตัน สามารถผลิตก๊าซชีวภาพได้สูงสุดประมาณ 50 ลูกบาศก์เมตร ซึ่ง ใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าได้ประมาณ 70 หน่วย หรือ ทดแทนน้ำมันเตาได้ 28 ลิตร หรือ ทดแทนก๊าซแอลพีจีได้ประมาณ 23 กิโลกรัม เมื่อคิดเปรียบเทียบจากพื้นที่เพาะปลูกมันสำปะหลัง 1 ไร่ จะผลิตมันสำปะหลังได้ 3.6 ตัน

สามารถนำไปผลิตก๊าซชีวภาพได้ 1,080 ลูกบาศก์เมตร และหากใช้ พื้นที่ 1 ไร่ ในการปลูกข้าวโพด หลังจากเก็บเกี่ยวผลผลิตจะได้ต้นข้าวโพดสด 2 ตัน สามารถนำไปผลิตก๊าซชีวภาพได้ 100 ลูกบาศก์เมตร

แม้โครงการดัง กล่าวยังอยู่ในช่วงทดลองระบบต้นแบบ แต่ก็นับว่าเป็นสัญญาณที่ดีในด้านลดการสูญเสียทรัพยากร ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ลดการเผาพื้นที่เพาะปลูก และเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตทางการเกษตรในบ้านเรา

อย่างไรก็ตาม ทีมวิจัยคาดว่าระบบผลิตก๊าซชีวภาพจากผลิตผลทางการเกษตรจะเริ่มใช้ได้ ราวกลางปี 2554 ได้อย่างแน่นอน.

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ วันที่ 5 เมษายน 2553
http://www.thairath.co.th/content/edu/74934

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
  • นำเลี้ยงปูนิ่ม-พัฒนาท่องเที่ยว วิถีสร้างอาชีพของ วชช.เพื่อชุมชน
  • 'ไม้ผลแปลกและหายาก' ที่น่าปลูกในปี พ.ศ.2554
  • คาดลำไยปีหน้าราคาพุ่ง "ธีระ" ฟุ้งแผนบริหารจัดการดี มุ่งเน้นเดินตามกลไกตลาด
  • ผลิตปุ๋ยอินทรีย์ใช้เอง ลดต้นทุนการผลิตได้
  • วช.หนุนวิจัยปลานิล "จิตรลดา3" คุณภาพเหมาะเลี้ยงเชิงพาณิชย์
  • บริหารนำเข้ากาแฟสำเร็จรูป สกัดผลกระทบเปิดเสรีอาฟตา กษ.จับตาล้นตลาด-ราคาร่วง
  • วิจัย "ดีเอ็นเอ" แตงกวา มก.พัฒนา ต้านราน้ำค้าง
  • ศูนย์นวัตกรรมเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

    Postharvest Technology Innovation Center

    เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว | ข่าวเกษตร | บทความ | ฐานข้อมูลงานวิจัย | วีดีโอ | Postharvest Technology