ɵͧɵѺҪԡ纺촡ɵҹŧҹԨ

เว็บบอร์ดการเกษตร

โดย : คนขายมะ่ม่วง
  -
เมื่อ : 12 พ.ค. 52
หัวข้อ : การคัดแยกมะม่วงโดยวิธีการแช่น้ำ
ได้มีโอกาสไปขายมะม่วง และพ่อค้าคนกลางใช้วิธีการคัดมะม่วงแก่กับมะม่วงอ่อนโดยวิธีการนำเอามะม่วงไปแช่น้ำ ถ้าลูกไหนลอยถือว่าลูกนั้นเป็นมะม่วงอ่อนยังไม่แก่ แต่ถ้าลูกไหนจมแสดงว่ามะ่ม่วงลูกนั้นแก่ จึงอยากเรียนถามผู้รู้ว่าวิธีนี้สามารถใช้คัดแยกมะ่ม่วงอ่อน หรือมะม่วงแก่ได้จริงหรือไม่


มะม่วงที่แก่จะมีความถ่วงจำเพาะสูง ถ้ามะม่วงจมน้ำถือว่าเป็นมะม่วงแก่ แต่ถ้าลอยน้ำ จะเป็นมะม่วงที่ยังอ่อนอยู่ ดังนี้
- มะม่วงที่จมในน้ำเกลือ 2% แสดงว่ามะม่วงนั้นแก่จัด
- มะม่วงที่ลอยในน้ำเกลือ 2% แต่จมในน้ำ ความแก่ของมะม่วงรองลงมา
- มะม่วงที่ลอยในน้ำ แสดงว่ามะม่วงนั้นเป็นมะม่วงที่อ่อน
  ความคิดเห็นที่ : 1 โดย : administrator เมื่อ : 14/5/2552 14:43:00

แยกได้จริงค่ะ เคยทำ แต่ถ้าจะไปจมลอยที่สวนคงต้องซื้อเหมาก่อนเพราะเจ้าของสวนคงไม่ยอมให้จมลอยแล้วเอาแต่ที่จมน้ำ (แก่หรือบริบูรณ์) เพราะลงน้ำแล้วก็ไม่สามารถขายต่อได้อีกค่ะ
  ความคิดเห็นที่ : 2 โดย : นักวิจัยคนหนึ่ง เมื่อ : 22/5/2552 0:42:00

ขั้นตอนในการผลิตมะม่วงเพื่อการส่งออก ขั้นตอนแรกที่ต้องทำคือการคัดความแก่อ่อนของมะม่วง เพื่อที่ทราบว่ามะม่วงแบบไหนที่ต้องส่งในประเทศ ต่างประเทศ เพราะระยะเวลาในการขนส่งต่างกัน มะม่วงที่แก่จัด ก็ต้องขายในประเทศ มะม่วงที่แก่ในระดับหนึ่ง (บริบูรณ์) สามารถส่งไปขายต่างประเทศได้
หลังจากนั้นนำไปฆ่าเชื้อที่ผิว โดยจุ่มในน้ำร้อน (52 C) ซึ่งในน้ำร้อนนั้นอาจจะผสมสารเคมี เช่นโปรคลอราซ
จะเห็นว่าขั้นตอนต่างๆ ต้องจุ่มในน้ำทั้งนั้น แต่ก่อนเก็บรักษาผลมะม่วงในห้องเย็น ต้องทำให้ผิวมะม่วงแห้งก่อน แล้วค่อยนำไปเก็บรักษา
นี่คือขั้นตอนที่สามารถนำไปปฏิบัติในการส่งออกมะม่วงได้
  ความคิดเห็นที่ : 3 โดย : administrator เมื่อ : 4/6/2552 10:28:00

>> เชิญร่วมแสดงความคิดเห็น
  ขออภัยในความไม่สะดวก ! ขอปิดให้บริการชั่วคราว เพื่อปรับปรุงระบบ เนื่องจากขณะนี้มีผู้พยายามก่อกวนเว็บบอร์ด โดยการส่งสแปมมาอย่างต่อเนื่อง

ขอบคุณทุกท่านที่เข้าใจ และเราจะเปิดบริการใหม่ในเร็ว ๆ นี้ครับ
ทีมงาน PHTNET.ORG