ข่าวเกษตรองค์ความรู้การเกษตรสำหรับสมาชิกเว็บบอร์ดการเกษตรฐานข้อมูลงานวิจัย

เว็บบอร์ดการเกษตร

โดย : AS
  virusx.exe@hotmail.com
เมื่อ : 23 ก.พ. 52
หัวข้อ : ผักกาดขาวปลี
ทำสวนเล็กๆ เพื่อปลูกผักหลังบ้าน ปลูกผักกาดขาวปลี ซื้อเป็นซองมาตามร้านขายของเกี่ยวกับเกษตรครับ เอามาเพาะปลูก แต่ปลูกทุกครั้งมันก็กลายเป็นผักกาดขาวธรรมดา ไม่ปลีเลย เลยงงอะครับ ซองมันก็บอกขาวปลี แต่พอปลูกทำไมมันไม่ปลี กลายเป็นขาวกางออกใบธรรม มะเห็นมันจะห่อเป็นปลีตรงไหนเลย หรือว่าเมล็ดปลอมครับ ส
งงมาก ซื้อมาหลายที่ หลายร้านแล้ว ก็เหมือนเดิม ได้กินผักกาดขาวกางใบไม่ปลีตลอด อิๆๆ สุดท้ายแล้ว ไปซื้อตลาดนัดตลอดถึงได้กิน เลยอยากทราบรายละเอียดครับ ว่ามันยังไงกัน หรือซื้อมาผิด แท้จริงแล้วต้องซื้อเมล็ดยังไงอะ มีแหล่งที่ขายเมล็ดขาวปลีที่ไหนบ้าง กทม.ครับ ที่จะสะดวกซื้อบ้างอะ

จาก www.okanation.net
ลองดูนะค่ะ
ผักกาดขาวปลีเป็นผักในฤดูหนาว ระยะเวลาการปลูกอยู่ในช่วงเดือนตุลาคม-กุมภาพันธ์ ดังนั้นถ้าอากาศร้อนจะไม่มีการห่อปลี หรือห่อน้อยจึงทำให้คุณภาพไม่ดี นอกจากนี้สิ่งที่สำคัญคือ ความชื้นในดินต้องสูง และได้รับแสงแดดตลอดวัน .....พันธุ์ของผักกาดขาวปลีนั้นแบ่งออกตามลักษณะของปลี คือ พวกห่อปลียาว รวมทั้งพันธุ์ที่มีหัวตั้งตรงสูง และรูปไข่ ได้แก่ พันธุ์ผักกาดโสภณ หรือผักกาดขาวฝรั่ง พวกปลีกลมรวมทั้งพันธุ์ปลีป้านทางส่วนบน มักเป็นพันธุ์เบาและอายุในการปลูกสั้น พวกปลีหลวมโดยมากเป็นพันธุ์ผักพื้นเมืองของชาวเอเชียพวกนี้ไม่ห่อปลี ปลูกได้แม้อากาศไม่หนาว ได้แก่พันธุ์ผักกาดขาวใหญ่ และผักกาดขาวธรรมดา ซึ่งปัจจุบันการปลูกเริ่มลดน้อยลงไปเรื่อยๆ เนื่องจากความอร่อยสู้พวกห่อปลียาวไม่ได้ รวมทั้งระยะในการเก็บรักษายังสั้นกว่าอีกด้วย ชื่อของพันธุ์ผักกาดขาวที่ชาวสวนนิยมปลูก ได้แก่ ตราดอกโบตั๋น ตราช้าง ตราเครื่องบิน ตราเครื่องบินพิเศษ และ พันธุ์เทียนจิน ..... ผักกาดขาวปลีสามารถปลฏได้ในดินทั่วไป แต่ดินที่เหมาะสมที่สุดคือ ดินร่วนเนื่องจากสามารถระบายน้ำได้ดี เริ่มปลูกขุดดินให้ลึก 12 นิ้ว แล้วตากดินให้แห้ง 10-15 วัน ทำการย่อยพรวนดินคลุกกับปุ๋ยคอก การปลูกในลักษณะพืชสวนครัวควรหว่านเมล็ดลงในแปลงเลย เนื่องจากทุ่นเวลาในการย้ายกล้า และราคาเมล็ดพันธุ์ไม่แพงมากนักโดยหว่านเมล็ดลงไป ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักหว่านทับลงไปหนาประมาณ 0.5-1 เซนติเมตร เสร็จแล้วคลุมด้วยฟางหรือหญ้าแห้ง ทั้งนี้เพื่อช่วยรักษาความชื้น เมื่อผักกาดขาวปลีมีอายุประมาณ 15-20 วัน ควรถอนแยกออกให้มีระยะห่างระหว่างต้น 30-50 เซนติเมตร ในระยะแรกเมื่อเมล็ดงอกควรให้น้ำวันละ 3-4 เวลา เพื่อให้หน้าดินอ่อนสะดวกแก่การงอกของเมล็ด เมื่อผักอายุเกิน 7 วันแล้ว ก็ลดลงเหลือวันละ 3 เวลา พออายุเกิน 3 เดือนไปแล้วรดน้ำเพียงวันละ 2 เวลา ซึ่งผักกาดขาวปลีจะขาดน้ำไม่ได้ในช่วงห่อปลี เพราะจะทำให้การห่อปลีและการเจริญเติบโตไม่สมบูรณ์
  ความคิดเห็นที่ : 1 โดย : administration เมื่อ : 26/2/2552 10:48:00

ขอบคุณครับบบบที่ให้ความรู้ นี้ก็จะเลยกุมภาแล้วอะ อิๆ กินผักกาดขาวปลีที่ปลูกอยู่ปัจจุบันนี้แหละครับ ซึ่งก็ไม่ห่อปลี อิๆ คงต้องรอโน้นแหละฤดูหนาวมาเยือนอีกที อิๆๆๆๆ แต่ก็ทำเหมือนที่บอกอยู่นาแต่ก็มะเหมือนทั้งหมดหรอกก แต่มันน่าจะมีเค้าปลีบ้างถึงไม่ห่อปลีก็ตาม แต่ช่างเหอะ จะทำต่อไปเรื่อยๆๆ ละกันครับ

ขอบคุณครับ
  ความคิดเห็นที่ : 2 โดย : As/virusx.exe@hotmail.com เมื่อ : 27/2/2552 0:03:00

>> เชิญร่วมแสดงความคิดเห็น
  ขออภัยในความไม่สะดวก ! ขอปิดให้บริการชั่วคราว เพื่อปรับปรุงระบบ เนื่องจากขณะนี้มีผู้พยายามก่อกวนเว็บบอร์ด โดยการส่งสแปมมาอย่างต่อเนื่อง

ขอบคุณทุกท่านที่เข้าใจ และเราจะเปิดบริการใหม่ในเร็ว ๆ นี้ครับ
ทีมงาน PHTNET.ORG
ชื่อ : *
 
อีเมล์:
ข้อความ :
 
 
ป้อนรหัสความปลอดภัย 4 หลักที่ท่านเห็นข้างบน